bai de day ,moi cac vi thuong thuc:

H

hpthao_99

Giúp em đấy

cho ti le thuc a/b=c/d . CMR (gia thiet rang cac ti le thuc chung minh deu co nghia)
a) (a-b)/(a+b) = (c-d)/(c+d)
b) (2a+5b)/(3a-4b) = (2c+5d)/(3c-4d):)|:)|:)|:)|:)|:)|
o-+o-+o-+o-+o-+o-+@};-@};-@};-

Quá đơn giản, chị chỉ cho em nhe:
a) Ta có: a/b = c/d => a/c = b/d = (a-b)/(c-d) = (a+b)/(c+d) = (a-b)/(a+b) = (c-d)/(c+d)

Câu b chứng minh tương tự nhé....đơn giản thôi mà
 
I

izamaek

Câu b:
[TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/TEX]
=> [TEX]ad=bc[/TEX]
=> [TEX]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/TEX]
Từ DTSBN [TEX]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/TEX], ta có
[TEX]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}= \frac{2a}{2c}=\frac{5b}{5d}= \frac{2a+5b}{2c+5d}[/TEX] (1) (TCDTSBN)
[TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/TEX]
=> [TEX]ad=bc[/TEX]
=> [TEX]\frac{c}{a}=\frac{d}{b}[/TEX]
Từ DTSBN[TEX]\frac{c}{a}=\frac{d}{b}[/TEX], ta có:
[TEX]\frac{c}{a}=\frac{d}{b}= \frac{3c}{3a}=\frac{4d}{4b}=\frac{3c-4d}{3a-4b}[/TEX] (2) (TCDTSBN)
(1)(2) => [TEX]\frac{2a+5b}{2c+5d}= \frac{3c-4d}{3a-4b}[/TEX]
Còn lại bạn từ làm ( mình lừa đánh LATEX quá)
 
Top Bottom