bài đại số khó, cao thủ giúp mình với

D

duynhan1

giải phương trình [TEX]sqrt{(x-1)}+x-3=sqrt{2(x-3)^2+2(x-1)}[/TEX]
giúp mình với các bạn.Cô đưa bắt giải, mình thử cách đặt u, v mà sao không thấy đường ra đâu hết =((=((

[TEX] u = \sqrt{x-1} \\ v = x- 3[/TEX]

[TEX](pt) \Leftrightarrow u+v =\sqrt{2 v^2 + 2 u^2}\\ \Rightarrow (u-v)^2 = 0\\ \Leftrightarrow u = v\\ \Leftrightarrow x-3 = \sqrt{x-1}[/TEX]

Giải ra nhớ thử lại nghiệm :)
 
A

autofire

Thanks Mod duynhan1 nhiều nha.Thanks diển đàn nhiều lắm.
Bạn đừng post mấy bài như thế này :D
giải phương trình [TEX]sqrt{(x-1)}+x-3=sqrt{2(x-3)^2+2(x-1)}[/TEX]
giúp mình với các bạn.Cô đưa bắt giải, mình thử cách đặt u, v mà sao không thấy đường ra đâu hết =((=((

bài này hình như bình phương rút gọn tính nghiệm thử lại nhanh hơn là đặt u,v

bạn bình phương hai vế sẽ ra bậc 4 đó.Không được đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom