Bài cơ

S

sonsonlac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người xuất phát từ A,B đi ngược chiều nhau để đến gặp nhau.Họ cùng đến điểm C cách A 3km,nhưng ko nhận ra nhau nên 2 người vẫn tiếp tục đi.Đến A,B xong họ thấy bạn mình ko còn ở đấy nữa mỗi người lập tức quay lại và gặp nhau ở D cách B 4km.
Tính AB
Vận tốc xe nao nhanh hơn và nhanh hơn mấy lần
8-|
 
Q

quantinh

Hai người xuất phát từ A,B đi ngược chiều nhau để đến gặp nhau.Họ cùng đến điểm C cách A 3km,nhưng ko nhận ra nhau nên 2 người vẫn tiếp tục đi.Đến A,B xong họ thấy bạn mình ko còn ở đấy nữa mỗi người lập tức quay lại và gặp nhau ở D cách B 4km.
Tính AB
Vận tốc xe nao nhanh hơn và nhanh hơn mấy lần
8-|

Gọi vận tốc của người xuất phát từ A, B lần lượt là: [laTEX]v_A,\ v_B[/laTEX]

Trong lượt đi đầu tiên:

[laTEX]S=3+\dfrac{3}{v_A}v_B\ (1)[/laTEX]

Trong khoảng thời gian giữa hai lần gặp nhau, các xe lần lượt đi được các quãng đường là:

[laTEX]S_A=S-3+4=S+1; \\ S_B=3+S-4=S-1[/laTEX]

Như vậy:

[laTEX]\frac{S_A}{v_A}=\frac{S_B}{v_B} \leftrightarrow \frac{S+1}{v_A}=\frac{S-1}{v_B}\ (2)[/laTEX]

Thế (1) vào (2) và biến đổi, ta được 1 PT như sau:

[laTEX]2v_A^2-v_Av_B-3v_B^2=0[/laTEX]

Đây là Pt đẳng cấp, để giải nó bạn có thể chia cả hai vế cho [laTEX]v_A^2[/laTEX] hoặc là [laTEX]v_B^2[/laTEX] rồi đặt ẩn.

Công việc còn lại đã sáng tỏ, bạn có thể tự làm nốt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom