Bài cơ hệ khó cần giải đáp

B

bebongvip_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cơ hệ như hình vẽ,m1 = 3kg, m2 = 2kg, α =30độ.Ban đầu m1 được giữ ở vị trí thấp hơn m2 một đoạn h = 0,75 m .Thả cho 2 vật chuyển động. Bỏ qua ma sát, khối lượng của ròng rọc và dây, lấy g = 10 m/s2 .
a, Hỏi 2 vật chuyển động theo chiều nào?
b, Kể từ lúc thả cho chúng chuyển động, sau bao lâu 2 vật cao ngang bằng nhau
index.php
 
B

baotrant

vật 1 chuyển động đi lên; vật 2 chuyển đọng đi xuống (nếu mà ngược lại thì không gặp nhau được đâu) =))=))=))
Gọi lực kéo ở 2 vật lần lượt là $T_{1};T_{2}$
$a_{1}=\dfrac{\overrightarrow{P_{1}}+\overrightarrow{T_{1}}+\overrightarrow{N}}{m_{1}}$ (1)
$a_{2}=\dfrac{\overrightarrow{P_{2}}+\overrightarrow{T_{2}}}{2}$ (2)
(1)*chiếu lên phương vuông góc với mặt phẳng nghiêng
$ \Rightarrow$ $a_{1}=\dfrac{T_{1}-P_{1}.sin\alpha }{m_{1}}$
(2)* chiếu lên phương Oy
$ \Rightarrow$ $a_{2}=\dfrac{P_{2}-T_{2}}{m_{2}}$
$\Rightarrow $$a.(m_{1}+m_{2})=T_{1}-P_{1}.sin\alpha +P_{2}-T_{2}$
$=P_{2}-P_{1}.sin\alpha $
$\Rightarrow$ $a=\dfrac{P_{2}-P_{1}.sin\alpha }{m_{1}+m_{2}}$
vì $T_{1}=T_{2}$ ;$a_{1}=a_{2}$
sau khi tính được $a$ thì thay vào công thức sau (dựa vào vật 2)
khi 2 vật gặp nhau có nghĩa là vật 2 đã đi được quãng đường bằng $\frac{h}{2}$
\Rightarrow t
 
N

nguyenkm12

$T_{1};T_{2}$ sao bằng nhau vậy bạn mình thấy chỉ có chừng nấy lực thui mà ???
vật 1 chịu tác dụng của hai lực là trọng lực của nó và lực ma sát của vật 2
vật 2 chịu tác dụng của ba lực là trọng lực của nó, lực ma sát của nó và lực kéo của vật 1
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

a. Ta có:
$P_2=m_2g=20N > m_1g sin \alpha =15N$
Vật $m_2$ đi xuống còn $m_1$ đi lên đỉnh mặt phẳng nghiêng.
b. Khi hai vật có mức ngang bằng nhau.
Gia tốc của hệ:
$a=\dfrac{P_2-P_1sin \alpha}{m_1+m_2}=1 m/s^2$
Quãng đường hai vật đi được lần lượt là: $s_2 ;s_1$
Mà: $s_2+s_1.sin \alpha = h = 0,75$ (vì vật $m_1$ trượt theo phương nghiêng nên cần tính lại độ cao mà $m_1$ đi được )
Vì dây không giãn nên: $s_2=s_1 => s_1=s_2=0,5m$
Thời gian từ lúc chuyển động đến lúc 2 vật ngang nhau:
$s_2=\dfrac{1}{2}at^2 => t = \sqrt{\dfrac{2s_2}{a}}=1s$
 
Top Bottom