Vật lí 10 Bài chuyển động

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
B45, a.Lúc 8h30p, 2 người cách nhau đoạn là [tex]S1=0,5.(4+12)=8(km)[/tex]
Sau 30p xe đạp nghỉ, 2 người cách nhau là [tex]S2=S1+4.0,5=10(km)[/tex]
Thời gian để xe đạp đuổi kịp người đi bộ là: [tex]t=\frac{S2}{12-4}=\frac{10}{8}=1,25h =1h15p[/tex]
Thời điểm 2 người gặp nhau là 8h30+30p+1h15p=10h15p
=> tổng thời gian di chuyển = 2,25h
Chọn gốc tọa độ tại vị trí 2 người gặp nhau, chiều dương theo chiều cđ của người đi bộ, gốc thời gian tại lúc xuất phát
=> Vị trí gặp cách gốc tọa độ 2,25.4=9km.
b, PTCĐ người đi bộ: xb= vb.t= 4.t
PTCĐ xe đạp (từ 8h-> 8h30) xđ= vđ.t=-12t
PTCĐ xe đạp (từ 8h30-> 9h) xđ= không đổi
PTCĐ xe đạp (từ 9h-> 10h15) xđ= x0-12t = -6+12t (x0 là khoảng cách xe đạp tới gốc tọa độ tại 9h)
Từ các phương trình trên thì sẽ vẽ được đồ thị.

B46,
a, viết phương trình chuyển động, khi xA=xB là 2 xe gặp nhau, từ đó tìm ra thời gian gặp và thay vào phương trình sẽ được vị trí gặp.
b, Thay t=1 vào phương trình ở câu a, khoảng cách 2 xe sẽ [tex]=\left | xA-xB \right |[/tex] [tex]=\left | xA-xB \right |[/tex]
 
  • Like
Reactions: Chill Su Food
Top Bottom