Bài chứng minh đồng quy khó khó khó

H

hocgioivaopanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD có 2 đường chéo cắt nhau tại O. Qua B kẻ đường thẳng a vuông góc với BD, a \bigcap_{}^{} DC= {E}. Kẻ đường cao CH của tam giác BCE.
Chứng minh 3 đường OE, BC, DH đồng quy

Giúp với nha! Sắp thi học kì rồi:D
 
L

letsmile519

Giải

Gọi giao của EO và CH tại N
Ta có vì CH song song BD(cùng vuông góc với BE)
\Rightarrow [TEX]\frac{CN}{OD} = \frac{NH}{OB}[/TEX]
Mà OD=OB \Rightarrow NC=NH
Sau đó CM theo bổ đề hình thang
\Rightarrow 3 đường OE, BC, DH đồng quy
 
H

hocgioivaopanh

Gọi giao của EO và CH tại N
Ta có vì CH song song BD(cùng vuông góc với BE)
\Rightarrow [TEX]\frac{CN}{OD} = \frac{NH}{OB}[/TEX]
Mà OD=OB \Rightarrow NC=NH
Sau đó CM theo bổ đề hình thang
\Rightarrow 3 đường OE, BC, DH đồng quy

Bài này chứng minh theo chùm đường thẳng đồng quy c~ đk phải k? K nhất thiết phải bổ đề hình thang đâu nhỉ:rolleyes:
 
Top Bottom