bài chia hết

C

cucaibapcai

Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

cmr :
1, A=[tex]6^{2n+1}+5^{n+2}[/tex] chia hết cho 31 (n thuộc N)
2, B=[tex]3^{3n+2}+5.2^{3n+1}[/tex] chia hết cho 19 với mọi số n nguyên dương
cảm ơn trước
Sr tr'c vì tớ chỉ mới làm đến chỗ này :)
1) [tex]6^{2n+1}+5^{n+2}=6^{2n}.6+5^n.25=36^n.6+5^n.25[/tex]
2) [tex]3^{3n+2}+5.2^{3n+1}=27^n.9+5.8^n.2=27^n.9+10.8^n[/tex]
Tớ thấy có chỗ câu 1 là : 25+6=31 ( cái đề bắt chja hết cho 31)
Rồi câu 2 : 10+9 =19 (cái đề cũng bắt chja hết cho 19) =)) k bjk có uẩn khúc j k ta :-?
 
Q

quyenuy0241

Sr tr'c vì tớ chỉ mới làm đến chỗ này :)
1) [tex]6^{2n+1}+5^{n+2}=6^{2n}.6+5^n.25=36^n.6+5^n.25[/tex]
2) [tex]3^{3n+2}+5.2^{3n+1}=27^n.9+5.8^n.2=27^n.9+10.8^n[/tex]
Tớ thấy có chỗ câu 1 là : 25+6=31 ( cái đề bắt chja hết cho 31)
Rồi câu 2 : 10+9 =19 (cái đề cũng bắt chja hết cho 19) =)) k bjk có uẩn khúc j k ta :-?

Quy nạp toàn miền:D

[tex]n=1 [/tex] đúng!

Giả sử mệnh đề đúng với n=k tức là:

[tex]A=6^{2k+1}+5^{k+2}[/tex] chia hết cho 31

Cần CM mệnh đề đúng với [tex]n=k+1 [/tex] thật vậy :

[tex]B=6^{2k+3}+5^{k+3}=5A+31.6^{2k+3} [/tex] Luôn chia hết cho 31. do A chia hết cho 31.



Con thứ 2 chắc cũng tương tự nhỷ?:D
 
T

tuyn

1,[TEX] A=6^{2n+1}+5^{n+2}=6.36^n+25.5^n=6(36^n-5^n)+31.5^n[/TEX]
vì [TEX]36^n-5^n [/TEX]chia hết cho 31
2/ [TEX]B=3^{3n+2}+5.2^{3n+1}=9.27^n+10.8^n=9(27^n-8^n)+19.8^n[/TEX]
vì [TEX] 27^n-8^n[/TEX] chia hết cho 19
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Choa Hỏi lớp 9 cóa chia hết ạg ****************************????????

Hehe, lớp nèo mà chả học chja hết ;)). Cứ thj hsg là thể nào cũng gặp mí dạng ớ hít á. Mà có thj hay k cũng phải học :))
1, [tex]A=6^{2n+1}+5^{n+2}=6.36^n+10.5^n=6(36^n-5^n)+31.5^n[/tex]

vì [tex]36^n-5^n[/tex] chia hết cho 31

2/ [tex]B=3^{3n+2}+5.2^{3n+1}=9.27^n+10.8^n=9(27^n-8^n)+19.8^n[/tex]

vì [tex]27^n-8^n[/tex] chia hết cho 19


Mần răng ra đc vậy trời :| . Sao c/m đc [tex]36^n-5^n[/tex] chia hết cho 31 nhở? Rùi bài 2 nữa ớ =.=! Cậu nói rõ chỗ ớ đi nhá :D. Rùi cái đoạn [tex]6.36^n+10.5^n=6(36^n-5^n)+31.5^n[/tex] nữa.
. T nhân lại nó có ra đâu >.< :|
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d



Hehe, lớp nèo mà chả học chja hết ;)). Cứ thj hsg là thể nào cũng gặp mí dạng ớ hít á. Mà có thj hay k cũng phải học :))



Mần răng ra đc vậy trời :| . Sao c/m đc [tex]36^n-5^n[/tex] chia hết cho 31 nhở? Rùi bài 2 nữa ớ =.=! Cậu nói rõ chỗ ớ đi nhá :D. Rùi cái đoạn [tex]6.36^n+10.5^n=6(36^n-5^n)+31.5^n[/tex] nữa.
. T nhân lại nó có ra đâu >.< :|
36 chia 31 dư 5 nên [TEX]36^n[/TEX] chia 31 dư [TEX]5^n[/TEX] ( đồng dư thức ) .
[TEX]31^n - 5^n [/TEX]chia hết cho 31
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

Top Bottom