bai cap so nhan

M

mystory

Bài này đơn giản thôi, mình giúp bạn nhé
[TEX]\frac{u_1 . (1 - q^5)}{1 - q} = 31[/TEX] (5 số hạng đầu)
5 số hạng sau cứ coi vai trò của [tex]u_2[/tex] như [tex]u_1[/tex] nghĩa là:
[TEX]\frac{u_2 . (1 - q^5)}{1 - q} = 62[/TEX]
Từ đó ta dễ dàng tìm ra được [TEX]q = 2[/TEX] và [TEX]u_1 = 1[/TEX]
\Rightarrow 6 số hạng đó là:
1 , 2 , 4 , 8 , 16 , 32
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

tim cap so nhan co 6 so hang , biet rang tong nam so hang dâu bang 31,va tong nam so hang sau la 62
Gọi CSN là ( Un) với số hạng đầu là Ú, công bội là q
Có:
[TEX] U_2 = U_1.q; U_3 = U_1.q^2; U_4 = U_1.q^3; U_5 = U_1.q^4; U_6 = U_1.q^5[/TEX]
Có tổng 5 số hạng đầu là
[TEX]U_1 + U_2 + U_3 + U_4 + U_5 = 31[/TEX]
[TEX]U_1 + U_1.q+ U_1.q^2 + U_1. q^3 + U_1. q^4 =31[/TEX]
[TEX]U_1 ( 1+ q + q^2 + q^3 + q^4) = 31 (1)[/TEX]
Có tổng 5 số hạng cuối
[TEX] U_2 + U_3 + U_4 + U_5 +U_6 =62[/TEX]
[TEX] U_1.q+ U_1.q^2 + U_1. q^3 + U_1. q^4+ U_1q^5=62[/TEX]
[TEX]U_1 ( q + q^2 + q^3 + q^4 + q^5) = 62 (2)[/TEX]
Lấy (2):(1)
=>[TEX]( q + q^2 + q^3 + q^4 + q^5)/ ( 1+ q + q^2 + q^3 + q^4) = 2[/TEX]
=>[TEX]q^5 - q^4 -q^3 - q^2 - q -2 = 0[/TEX]
=> [TEX]q^5 - 2q^4 + q^4-2q^3 +q^3- 2q^2 +q^2- 2q + q -2 = 0[/TEX]
=>[TEX]( q-2 ) (q^4 + q^3 + q^2 + q + 1) =0[/TEX]
CM được [TEX](q^4 + q^3 + q^2 + q + 1) [/TEX] >0
=> q=2
=> U1= 1
=> CSN
@ Thân@
 
Top Bottom