bài cần gấp

Y

yenngay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho góc xOy nhọn trên tia Ox lấy điểm A, trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA=BC. Gọi C là một điểm trên tia phân giác OZ của góc xOy. Chứng minh rằng:
a)AC=BC.
b)góc xAC=góc yBC
Bài 2:Cho tam giác ABC, gọi O là trung điểm của BC. Trên tia đối của tia OA lấy điểm M sao cho OA=OM.
a) Chứng minh AB // OM
b)Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc Bc) trên tia đối của tia HA lấy điểm N sao HA=HN.Chứng minh BM=CN.
Bài 3:Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, đường thẳng AH vuông góc với BC tại H.Trên tia đối của tia HA lấy điểm D sao cho HA=HD.
a) Chứng minh BC và CB lần lượt là các tia phân giác của các góc ABD và góc ACD.
b) Chứng minh CA=CD và BD=BA
bài này em cần gấp lắm, thứ hai là em nộp cho thầy giáo. Ai làm được sẽ có thưởng.
 
B

braga

Bài 1



a,Xét [TEX]\Delta BCO[/TEX] và [TEX]\Delta ACO[/TEX] có:

[TEX]OC \ chung[/TEX]

[TEX]\widehat{AOC}=\widehat{BOC}[/TEX]

[TEX]OA=OB(gt)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta BCO=\Delta ACO(c.g.c)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AC=BC[/TEX] ( 2 cạnh tương ứng)

b, Ta có: [TEX]\widehat{xAC}+\widehat{OAC}=180^o[/TEX] ( kề bù)

[TEX]\widehat{yBC}+\widehat{OBC}=180^o[/TEX] ( kề bù)

Mà [TEX]\widehat{OBC}=\widehat{OAC}[/TEX] ( do [TEX]\Delta BCO=\Delta ACO[/TEX])

[TEX]\Rightarrow \widehat{xAC}=\widehat{yBC}[/TEX]



 
B

braga

Bài 3:



[TEX]\Delta AHC[/TEX] và [TEX]\Delta DHC[/TEX] có :

[TEX]HC \ chung[/TEX]

[TEX]\widehat{DHC}=\widehat{AHC}=90^o[/TEX]

[TEX]AH=HD(gt)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta AHC=\Delta DHC(c.g.c)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{ACH}=\widehat{DCH}[/TEX] ( 2 góc tương ứng)

[TEX]\Rightarrow CB[/TEX] là tia phân giác [TEX]\widehat{ACD}[/TEX]

Chứng minh tương tự , ta có: [TEX]BC[/TEX] là tia phân giác [TEX]\widehat{ABD}[/TEX]

b, theo câu a, ta có:

[TEX] \Delta AHC=\Delta DHC \Rightarrow CA=CD[/TEX] ( 2 cạnh tương ứng)

[TEX] \Delta ABH=\Delta DBH \Rightarrow BA=BD[/TEX] ( 2 cạnh tương ứng)



 
Top Bottom