Toán 9 bài bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy:[tex]\frac{x}{2x^2+y^2+5}=\frac{x}{(x^2+y^2)+(x^2+1)+4}\leq \frac{x}{2xy+2x+4}=\frac{xz}{2xyz+2xz+4z}=\frac{xz}{2xz+4z+4}[/tex]
[tex]\frac{2y}{6y^2+z^2+6}=\frac{2y}{(4y^2+z^2)+2(y^2+1)+4}\leq \frac{2y}{4yz+4y+4}=\frac{y}{2yz+2y+2}=\frac{xyz}{2xz.yz+2xyz+2xz}=\frac{2}{4z+4+2xz}[/tex]
[tex]\frac{4z}{3z^2+4x^2+16}=\frac{4z}{(z^2+4x^2)+2(z^2+4)+8}\leq \frac{4z}{4xz+8z+8}=\frac{2z}{2xz+4z+4}[/tex]
Cộng vế theo vế ta có:[TEX]\frac{x}{2x^2+y^2+5}+\frac{2y}{6y^2+z^2+6}+\frac{4z}{3z^2+4x^2+16} \leq \frac{xz}{2xz+4z+4}+\frac{2}{4z+4+2xz}+frac{2z}{2xz+4z+4}=\frac{xz+2+2z}{2xz+4z+4}=\frac{1}{2}[/TEX]
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Ta thấy:[tex]\frac{x}{2x^2+y^2+5}=\frac{x}{(x^2+y^2)+(x^2+1)+4}\leq \frac{x}{2xy+2x+4}=\frac{xz}{2xyz+2xz+4z}=\frac{xz}{2xz+4z+4}[/tex]
[tex]\frac{2y}{6y^2+z^2+6}=\frac{2y}{(4y^2+z^2)+2(y^2+1)+4}\leq \frac{2y}{4yz+4y+4}=\frac{y}{2yz+2y+2}=\frac{xyz}{2xz.yz+2xyz+2xz}=\frac{2}{4z+4+2xz}[/tex]
[tex]\frac{4z}{3z^2+4x^2+16}=\frac{4z}{(z^2+4x^2)+2(z^2+4)+8}\leq \frac{4z}{4xz+8z+8}=\frac{2z}{2xz+4z+4}[/tex]
Cộng vế theo vế ta có:[TEX]\frac{x}{2x^2+y^2+5}+\frac{2y}{6y^2+z^2+6}+\frac{4z}{3z^2+4x^2+16} \leq \frac{xz}{2xz+4z+4}+\frac{2}{4z+4+2xz}+frac{2z}{2xz+4z+4}=\frac{xz+2+2z}{2xz+4z+4}=\frac{1}{2}[/TEX]
bạn ơi mình hỏi với
bạn sd kĩ thuật gì vậy
và chọn điểm rơi như thế nào
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Điểm rơi của BĐT chỉ là 1,1,2 thôi, bạn nhấn máy tính là được mà.
Còn đây mình không dùng kĩ thuật nào cả, chỉ là Cô-si đánh giá mẫu thôi...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn nhập nguyên biểu thức cần chứng minh vào máy tính. Sau đó ấn công cụ CALC để thử các hoán vị của 1,1,2 cho tới khi nào ra kết quả 1/2 thì đó là điểm rơi.
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
bạn ơi bạn có thể ghi rõ các bước giúp mình đc ko
vd bấm nút gì rồi nút gì....
Haizz... giờ này chẳng nhẽ không biết dùng máy tính?
Bạn nhập nguyên biểu thức ở đề bài vào, từng phân thức một, dùng các biến A,B,C bằng cách nhấn ALPHA+ các phím cần thiết. Sau đó ấn CALC rồi ấn lần lượt các biến thôi.
Cái này dùng cho máy Casio fx-570 trở lên, còn nếu bạn không có thì chịu.
 
Top Bottom