bài 7 trang 134 SGK

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải dùm mình bài 7 trang 134 SGK toán tập 2 lớp 9 nha:
đề:
cho tam giác đều ABC, O là trung điểm của BC. trên các cạnh AB,AC lần lượt lấy các điểm di động D và E sao cho góc DOE = 60°.
a/chứng minh tích BD.CE không đổi
b/chứng minh tam giác BOD đồng dạng với tam giác OED ùừ đó ==> DO là tia phân giác của góc BDE
 
M

ms.sun

giải dùm mình bài 7 trang 134 SGK toán tập 2 lớp 9 nha:
đề:
cho tam giác đều ABC, O là trung điểm của BC. trên các cạnh AB,AC lần lượt lấy các điểm di động D và E sao cho góc DOE = 60°.
a/chứng minh tích BD.CE không đổi
b/chứng minh tam giác BOD đồng dạng với tam giác OED ùừ đó ==> DO là tia phân giác của góc BDE
tranh cãi bài ý ở đâu làm gì,giải ra được là được
a,ta có: [TEX]\Delta BDO dd \Delta COE (g-g)[/TEX]
vì có: [TEX] \hat{B}=\hat{C}=60^o[/TEX]
[TEX]\hat{DOB}=\hat{CEO}=180^o-60^o-\hat{EOC}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{BD}{CO}=\frac{BO}{CE}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow BD.CE=BO.CO=BO^2[/TEX]
vì B,C,O cố định \Rightarrow BO không đổi \Rightarrow đpcm
 
M

ms.sun

giải dùm mình bài 7 trang 134 SGK toán tập 2 lớp 9 nha:
đề:
cho tam giác đều ABC, O là trung điểm của BC. trên các cạnh AB,AC lần lượt lấy các điểm di động D và E sao cho góc DOE = 60°.
a/chứng minh tích BD.CE không đổi
b/chứng minh tam giác BOD đồng dạng với tam giác OED ùừ đó ==> DO là tia phân giác của góc BDE
từ a có [TEX]\Delta BDO dd \Delta COE[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{BD}{OD}=\frac{CO}{OE}[/TEX]
[TEX]hay ...\frac{BD}{OD}=\frac{BO}{OE}[/TEX]
lại có :[TEX]\hat{B}=\hat{DOE}=60^o[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \Delta BOD dd \Delta OED (c-g-c) (dpcm)[/TEX]
dễ dàng suy ra điềucần suy ra
p/s: hình như đây là bài lớp 8 :|
 
Top Bottom