Bài 6 SGK Cơ Bản

D

denis00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc dài 44 (cm) được treo vào trần của 1 toa xe lửa. Con lắc bị kích động mỗi khi bánh của toa xe gặp chỗ nối nhau của đường ray. Hỏi tàu chạy thẳng đều với tốc độ bằng bao nhiêu thì biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất? Biết chiều dài của mỗi đường ray là 12,5 (m). Lấy g = 9.8 [tex](m/s^2)[/tex]

A. 10.7 km/h
B. 34 km/h
C. 106 km/h
D. 45 km/h

Mong các bạn giải giúp và hướng dẫn cách giải, mình thì giải ra đáp án B nhưng là đơn vị m chứ không phải km
 
T

tuan13a1

bài này sử dụng lí thuyết cộng hưởng
t1=l/v=12.5/v
t2=1.3306779====>muốn có cộng hưởng thì t1=t2===>v=34km/h
 
D

denis00

xin lỗi mình không nhớ cái lý thuyết cộng hưởng cho lắm, mà áp dụng theo CT mà bạn cho thì mình tính được V=9.398, bạn xem lại rồi giải thích rõ hơn được không?
 
H

hocmai.vatli

1 con lắc dài 44 (cm) được treo vào trần của 1 toa xe lửa. Con lắc bị kích động mỗi khi bánh của toa xe gặp chỗ nối nhau của đường ray. Hỏi tàu chạy thẳng đều với tốc độ bằng bao nhiêu thì biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất? Biết chiều dài của mỗi đường ray là 12,5 (m). Lấy g = 9.8 [tex](m/s^2)[/tex]

A. 10.7 km/h
B. 34 km/h
C. 106 km/h
D. 45 km/h

Mong các bạn giải giúp và hướng dẫn cách giải, mình thì giải ra đáp án B nhưng là đơn vị m chứ không phải km
Chào em.
Bài của em có thể được làm như sau: Khi con lắc dao động với biên độ lớn nhất thì tần số dao động của con lắc phải bằng tần số dao động của tàu. Vậy chu kì dao động của con lắc cũng bằng chu kì dao động của tàu.
Chu kì con lắc: [TEX]\[T = 2\pi \sqrt {\frac{l}{g}} \][/TEX]
Khi tính được rồi em thay vào công thức v = S/T là ra vận tốc của tàu nhé. Đơn vị thì đổi từ m/s sang km/h.
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom