Nối A với C
Ta có: ^A + ^B + ^C= 360 độ (1)
Xét tam giác ABC: ^A2 + ^B + ^C2= 180 độ (2)
Lấy (1) trừ đi (2) : (^A + ^B + ^C) - (^A2 + ^B + ^C2) = ^A1 + ^C1 = 180 độ
Mà hai góc ở vị trí trong cùng phía nên:
Ax // Cy (dấu hiệu nhận biết hai đường thẳng song song)
View attachment 165969
Nối A với C
Vì Ax // Cy => ^A1 + ^C1 =180 độ (hai góc trong cùng phía) (1)
Xét tam giác ABC: ^A2 + ^B + ^C2 =180 độ (tổng ba góc trong tam giác) (2)
Cộng (1) với (2) ta được: ^A1 + ^A2 + ^B + ^C1 + ^C2 = ^A + ^B + ^C = 180 độ + 180 độ = 360 độ.