bài 47/sgk(giúp em với!!!!)

B

bexu_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bà An gửi quỹ tiết kệm x nghìn đồng với lãi suất mỗi tháng là a% và lãi tháng này được tính gộp vào vốn tháng sau
a) hãy viết biểu thức biểu thị :
+ số tiền lãi sau tháng thứ nhất
+ số tiền ( cả gốc lẫn lãi) có được sau tháng thứ nhất
+ tổng số tiền lãi có được sau tháng thứ nhất\
b) nếu lãi suất là 1,2% và sau 2 tháng tổng số tiền lãi là 48,288 nghìn đồng, thì lúc đầu bà An gửi bao nhiêu tiền tiết kiệm?
 
T

tiendatsc

bà An gửi quỹ tiết kệm x nghìn đồng với lãi suất mỗi tháng là a% và lãi tháng này được tính gộp vào vốn tháng sau
a) hãy viết biểu thức biểu thị :
+ số tiền lãi sau tháng thứ nhất
+ số tiền ( cả gốc lẫn lãi) có được sau tháng thứ nhất
+ tổng số tiền lãi có được sau tháng thứ nhất\
b) nếu lãi suất là 1,2% và sau 2 tháng tổng số tiền lãi là 48,288 nghìn đồng, thì lúc đầu bà An gửi bao nhiêu tiền tiết kiệm?
dễ mà bạn :
a) số tiền lãi sau tháng nhất : [TEX]\frac{ax}{100}[/TEX]
Số tiền có được sau tháng thứ nhất là : [TEX]x + \frac{ax}{100}[/TEX]
Tổng số tiền lãi có được sau tháng thứ 2 là : [TEX]( x + \frac{ax}{100}) . \frac{a}{100} + \frac{ax}{100} [/TEX]
b ) Theo bài ra ta có PT :
[TEX](x + \frac{ax}{100}) . \frac{a}{100} + \frac{a}{100} + \frac{ax}{100} [/TEX] = 48288
<=> [TEX]( x + \frac{1,2x}{100}) . \frac{1,2}{100} + \frac{1,2x}{100}[/TEX] = 48288
<=> 0,012x + [TEX]\frac{1,44x}{10000}[/TEX] + 0,012x = 48288
<=> 0,024144x = 48288
<=> x = 2.000.000 đ
Vậy nếu lãi suất là 1,2% và sau 2 tháng tổng số tiền lãi là 48488 đ , thì lúc đầu bà An đã gửi 2.000.000 đ tiền tiết kiệm
 
L

lta2151995

a/_ Số tiền tháng thứ nhất là xa%(nghìn đồng)
_ Số tiền (cả gốc lẫn lãi có được sau tháng thứ nhất là: x + a%x (nghìn đồng)
_ Tổng số tiền lãi có đc sau t2 là: a%x+a%x=2a%x(nghìn đồng) (1)
b/Thay a=1,2 vào (1)
<->2x*1,2%= 48,288
<->3/125*x= 48,288
<-> x= 2012
Vậy bà An đã gửi 2012 nghìn đồng(tức 2012000 đ)
 
Top Bottom