Toán 8 Bài 4

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
A = [tex]\frac{3x + 1}{2(3x - 1)} - \frac{3x - 1}{2(3x + 1)} + \frac{2}{9x^2 - 1}[/tex]
A = [tex]\frac{(3x + 1)^{2} - (3x - 1)^{2} + 4}{(3x - 1)(3x + 1)} = \frac{4.3x.1 + 4}{(3x - 1)(3x + 1)} = \frac{4}{3x - 1}[/tex]
b. Thay x vào mà tính.
c. A thuộc Z khi 3x - 1 là ước của 4.
Thay 3x - 1 = -1
3x - 1 = 1, ... từ đó tính x
 
  • Like
Reactions: Dinh hoai Sơn

Dinh hoai Sơn

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
39
9
31
19
Hà Nội
A = [tex]\frac{3x + 1}{2(3x - 1)} - \frac{3x - 1}{2(3x + 1)} + \frac{2}{9x^2 - 1}[/tex]
A = [tex]\frac{(3x + 1)^{2} - (3x - 1)^{2} + 4}{(3x - 1)(3x + 1)} = \frac{4.3x.1 + 4}{(3x - 1)(3x + 1)} = \frac{4}{3x - 1}[/tex]
b. Thay x vào mà tính.
c. A thuộc Z khi 3x - 1 là ước của 4.
Thay 3x - 1 = -1
3x - 1 = 1, ... từ đó tính x
Cảm ơn
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 3 :
a ) ĐKXĐ :
x + 3 khác 0 ; x^2 + x - 6 khác 0 ; 2 - x khác 0
=> x khác -3 ; (x-2)(x+3) khác 0 ; x khác 2
=> x khác -3 ; x khác 2
b ) A = x + 2 / x + 3 - 5/x^2 + x - 6 + 1/2-x
= (x+2)(x-2)/(x+3)(x-2) - 5/(x+3)(x-2) - 1/x-2
= x^2-4/(x+3)(x-2) - 5/(x+3)(x-2) - x + 3/(x+3)(x-2)
= x^2 - 4 - 5 - x - 3 / (x+3)(x-2)
= x^2 - 9 - x - 3 /(x+3)(x-2)
= (x-3)(x+3) -(x+3)/(x+3)(x-2)
= (x+3)(x-4)/(x+3)(x-2)
= x-4/x-2
c ) Để A = 2 thì x -4/x-2 = 2
<=> x-4 = 2x - 4
<=> x = 2x
<=> x - 2x = 0
<=> -x = 0
<=> x = 0
d ) A = x-4/x-2 = x-2-2/x-2 = 1 - 2/x-2
Để A thuộc Z thì 1- 2/x-2 thuộc Z <=> 2/x-2 thuộc Z
<=> x -2 thuộc {1;-1;2;-2}
<=> x thuộc {3;1;4;0}
e ) x^2 - 9 = 0 => x=3 hoặc x =-3
x = 3 => A = 3-4/3-2 = -1
x =-3 => A =-3-4/-3-2 = -7/-5 = 7/5
Vậy ...
:D
 

Dinh hoai Sơn

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
39
9
31
19
Hà Nội
Bài 3 :
a ) ĐKXĐ :
x + 3 khác 0 ; x^2 + x - 6 khác 0 ; 2 - x khác 0
=> x khác -3 ; (x-2)(x+3) khác 0 ; x khác 2
=> x khác -3 ; x khác 2
b ) A = x + 2 / x + 3 - 5/x^2 + x - 6 + 1/2-x
= (x+2)(x-2)/(x+3)(x-2) - 5/(x+3)(x-2) - 1/x-2
= x^2-4/(x+3)(x-2) - 5/(x+3)(x-2) - x + 3/(x+3)(x-2)
= x^2 - 4 - 5 - x - 3 / (x+3)(x-2)
= x^2 - 9 - x - 3 /(x+3)(x-2)
= (x-3)(x+3) -(x+3)/(x+3)(x-2)
= (x+3)(x-4)/(x+3)(x-2)
= x-4/x-2
c ) Để A = 2 thì x -4/x-2 = 2
<=> x-4 = 2x - 4
<=> x = 2x
<=> x - 2x = 0
<=> -x = 0
<=> x = 0
d ) A = x-4/x-2 = x-2-2/x-2 = 1 - 2/x-2
Để A thuộc Z thì 1- 2/x-2 thuộc Z <=> 2/x-2 thuộc Z
<=> x -2 thuộc {1;-1;2;-2}
<=> x thuộc {3;1;4;0}
e ) x^2 - 9 = 0 => x=3 hoặc x =-3
x = 3 => A = 3-4/3-2 = -1
x =-3 => A =-3-4/-3-2 = -7/-5 = 7/5
Vậy ...
:D
=)))))))))))
 

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
a,
B tự phân tích mẫu + quy đồng nhé .-.
(3x +1 + 3x - 1)(3x+1 - 3x +1) + 4/2(3x-1)(3x+1)
= 6x.2+4/2(3x-1)(3x+1) = 4(3x+1)/2(3x-1)(3x+1)=2/3x-1 (*)
b, Thay x vào (*) rồi tính .-. . Kết quả = 2
c, Để A nguyên thì 2/3x-1 nguyên => 3x-1 thuộc Ư(2) = {1;-1;2;-2}
kẻ bảng xét giá trị sau đó kết luận
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom