Toán 7 bài 4:trường hợp bằng nhau thứ 2 của tam giác cạnh-góc-cạnh(c-g-c)

Nguyễn Xuân Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2018
226
195
51
18
Hà Nội
Trường trung học cơ sở An Thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có ba góc nhọn.Vẽ đoạn thẳng AD vuông góc với AB và bằng AB (D khác phía C đối với AB),vẽ đoạn thẳng AE vuông góc với AC và bằng AC (E khác phía B đối với AC).Chứng minh rằng:
a)D=C b)DC vuông góc với BE
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho tam giác ABC có ba góc nhọn.Vẽ đoạn thẳng AD vuông góc với AB và bằng AB (D khác phía C đối với AB),vẽ đoạn thẳng AE vuông góc với AC và bằng AC (E khác phía B đối với AC).Chứng minh rằng:
a)D=C b)DC vuông góc với BE
a, bạn nên viết rõ góc nào với góc nào chứ trên hình ko chỉ có 1 góc D và C
b, -ta có: góc BAD=góc CAE=90 (GT)
=> góc BAD+góc BAC=góc CAE+góc BAC
=> góc DAC=góc BAE
-Xét và => tam giác DAC=tam giác BAE (c.g.c)
=> góc ADC=góc ABE (2 góc t.ứ)
gọi I và G lần lượt là giao của BE và CD; AB và CD
ta có: góc GDA+góc GAD+góc AGD=góc GBI+góc GIB+góc BGI=180 (định lý)
mà góc AGD=góc BGI (đối đỉnh); góc ADG=góc GBI (cmt)
=> góc BGI=góc DAG=90
=> đpcm
 

Nguyễn Xuân Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2018
226
195
51
18
Hà Nội
Trường trung học cơ sở An Thượng
Mình ko biết nữa.Có khi đầu bài mình chép lúc ấy bị sai.
Vì lúc mình chép btvn đang buồn ngủ nên chép sai.
Có gì bạn sửa hộ mình nhé.
Cảm ơn bạn!
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Mình ko biết nữa.Có khi đầu bài mình chép lúc ấy bị sai.
Vì lúc mình chép btvn đang buồn ngủ nên chép sai.
Có gì bạn sửa hộ mình nhé.
Cảm ơn bạn!
:D vậy chắc là góc ADB và góc ACE
dễ thấy tam giác ADB là tam giác vuông cân => góc ADB=45
tương tự có góc ACE=45
vậy = nhau!!! :D
 
Top Bottom