Toán 7 Bài 3 tìm nghiệm của đá thực 1 biến.

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
b) $B(x)=|x-1|-5$
Đa thức $B(x)=|x-1|-5$ có nghiệm $\Leftrightarrow |x-1|-5=0$
$\Leftrightarrow |x-1|=5$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x-1=5 \ \ (x \geq 1) \\ x-1=-5 \ \ (x<1)
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=6 \ \ (tm \ x \geq 1) \\ x=-4 \ \ (tm \ x<1)
\end{matrix}\right.
$
Vậy nghiệm của đa thức $B(x)$ là $x=6 $ hoặc $x=-4$
c) $C(x)=x^3-4x$
Đa thức $C(x)=x^3-4x$ có nghiệm $\Leftrightarrow x^3-4x=0$
$\Leftrightarrow x(x^2-4)=0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=0 \\ x^2-4=0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=0 \\ x^2=4
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=0 \\ x=2 \\ x=-2
\end{matrix}\right.
$
Vậy nghiệm của đa thức $C(x)$ là $x=0 $ hoặc $x=-2$ hoặc $x=2$
 
  • Like
Reactions: Axiore_Ro
Top Bottom