Bài 3: Chuyển động thẳng biến đổi đều

M

microtek10420

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C6: Cho một hòn bi xe đạp lăn xuống một máng nghiêng nhẵn, đặt dốc vừa phải (xem Hình 3.1 ở đầu bài học này) Hãy xây dựng một phương án nghiên cứu xem chuyển động của hòn bi có phải là chuyển động thằng nhanh dần đều hay không? Chú ý rằng chỉ có thước để đo độ dài và đồng hồ để đo thời gian :D
 
K

ki_su

Ta dùng thước đo chiều dài máng nghiêng, tiện thể xác định luôn trung điểm của máng. Gọi 3 điểm đầu, giữa, cuối lần lượt là A, B, C.

Thả bị tại A, bấm đồng hồ. Khi bị qua B và C, lần lượt ngắt đồng hồ, ta sẽ có được hai khoảng thời gian tAB và tAC.

Nếu chuyển động của bi là nhanh dần đều, gọi chiều dài máng là L ta sẽ có:

[TEX]L = \frac{at_{AC}^2}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{L}{2} = \frac{at_{AB}^2}{2}[/TEX]

Vậy [TEX]t_{AC}^2 = 2t_{AB}^2 \Leftrightarrow t_{AC} = \sqrt[]{2}.t_{AB}[/TEX]
 
Top Bottom