Vật lí 10 bài 2 chuyển động thẳng đều

Ngọc Khánh 303

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
28
5
31
Hà Nội
THCS Trưng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với
  1. Một ô tô chuyển động thẳng đều với tốc độ 40km/h hướng tới một ngã tư. khi cách ngã tư 20km thì có một chiếc xe máy chạy ngang qua ngã tư với tốc độ 30km/h theo phương vuông góc với phương chuyển động của ô tô.
a, Khoảng cách giữa 2 xe bằng khoảng cách giữa chúng lúc xe máy qua ngã tư vào thời điểm nào?
b, Khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xa là bao nhiêu ?
c, Khoảng cách giữa hai xe ngắn nhất vào thời điểm nào?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài này giải thế này:

Thiết lập pt chuyển động của 2 xe. Sau đó lập pt khoảng cách.

câu a. Cho khoảng cách = 20 km, giải tìm nghiệm t.

câu b, c. Tìm giá trị của t để khoảng cách min.

Giờ viết pt chuyển động: Chọn thời điểm xe máy đi qua ngã tư là gốc thời gian. Ngã tư là gốc tọa độ. Khi đó:

Pt của xe máy là: x = 30.t

Pt của ô tô là: y = -20 + 40t

Lập pt khoảng cách: d = căn (x^2 + y^2) hay d^2 = x^2 + y^2.

Rồi lần lượt làm như gợi ý trên.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Khánh 303
Top Bottom