Toán 12 Bài 16 mn ơi

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$y= \dfrac{ax+b}{x+1} \ (a \neq b)$
$y' = \dfrac{a-b}{(x+1)^2}$
Phương trình tiếp tuyến $(\Delta)$ tại $M(1;2)$: $y= \dfrac{a-b}{(1+1)^2}.(x-1) + 2$
$\Leftrightarrow y= \dfrac{a-b}{4}.x - \dfrac{a-b}{4} + 2$
$\Leftrightarrow y= \dfrac{a-b}{4}.x + \dfrac{b-a+8}{4}$
$x=0 \Rightarrow y = \dfrac{b-a+8}{4} $
$y = 0 \Rightarrow x = \dfrac{a-b-8}{a-b}$
Tiếp tuyến $(\Delta)$ cắt 2 trục tọa độ tại $A \left ( 0; \dfrac{b-a+8}{4} \right )$ và $B \left ( \dfrac{a-b-8}{a-b} ;0 \right ) $
$S_{OAB} = \dfrac{1}{2}.OA.OB = \dfrac{1}{2}. \dfrac{b-a+8}{4}. \dfrac{a-b-8}{a-b} \\
= \dfrac{1}{2}. \dfrac{-(a-b-8)}{4}. \dfrac{a-b-8}{a-b} \\
= \dfrac{(a-b-8)^2}{-8(a-b)}$
Mà $S_{OAB} = \dfrac{1}{4}$
$\Leftrightarrow \dfrac{(a-b-8)^2}{-8(a-b)} = \dfrac{1}{4} \\
\Leftrightarrow \dfrac{(a-b-8)^2}{a-b} = -2 \\
\Leftrightarrow (a-b-8)^2= -2(a-b) \\
\Leftrightarrow (a-b)^2 -16(a-b) + 64 + 2(a-b) = 0 \\
\Leftrightarrow (a-b)^2 -14(a-b) + 64 = 0$
Đặt $t = a-b \ (t \in \mathbb{R})$. Ta có phương trình $t^2-14t+64=0$ (giải ra nghiệm ảo)
=> 0 cặp $(a;b)$ thỏa mãn
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Mình cũng như bạn là hs lớp 12 nên HD nha vì mik k có nhìu time ý cậu
B1:đạo hàm (ta sẽ đươcj y' là hàm b3 ,đặt x ra ngoài trong ngoặc là hàm b2)
B2 cho đạo hàm =0
(tc của hàm trùng p :có 1 điểm nằm trên Oy =>x=0 ...t/m 1 no của đề cho)
vậy bây h ta chỉ xét đến PT b2 trong ngoặc
tm ycbt => hàm b2 kia min =>d=x1+x2 (tính rõ 2 no ra) sẽ min .
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom