- 18 Tháng chín 2017
- 2,110
- 2,765
- 456
- 21
- Thanh Hóa
- THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 13: Máu và môi trường trong cơ thể
Câu 1: Máu gồm những thành phần cấu tạo nào? Nêu chức năng của huyết tương và hồng cầu.Trả lời:
- Máu gồm huyết tương và các tế bào máu
- Chức năng:
Huyết tương: Duy trì trạng thái lỏng để dễ lưu thông trong mạch, vận chuyển chất dinh dưỡng, chất khoáng và chất thải
Hồng cầu: Vận chuyển O2 và CO2
Bạch cầu: Bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân lạ
Tiểu cầu: Tham gia vào quá trình đông máu
Câu 2: Có thể thấy môi trường trong ở những cơ quan, bộ phận nào của cơ thể?
Trả lời:
- Môi trường trong bao gồm: máu, nước mô và bạch huyết vì vậy có thể thấy môi trường trong ở tất cả các cơ quan, bộ phận của cơ thể. Môi trường trong luôn lưu chuyển quanh tất cả các tế bào.
Câu 3: Cơ thể em nặng bao nhiêu kg? Đọc phần :Em có biết” và thử tính xem cơ thể em có khoảng bao nhiêu lit maú?
Trả lời:
Công thức tính (mỗi người có một kết quả riêng):
- Cân nặng là a (kg) suy ra số lít máu:
+ Ở nam = có 80ml máu/kg cơ thể => số lít máu trong cơ thể = a.80 : 1000
+ Ở nữ = có 70ml máu/kg cơ thể => số lít máu trong cơ thể = a.70 : 1000
Câu 4: Môi trường trong của cơ thể gồm những thành phần nào? Chúng có quan hệ với nhau thế nào?
Trả lời:
Máu, nước mô và bạch huyết kết hợp với nhau tạo nên môi trường trong của cơ thể. 3 thành phần này có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau.