Toán 9 Bài 1 Rút gọn N = [tex]\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}[/tex]

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
21
Thái Bình
THCS

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
1) Cách làm chung:
Đưa các biểu thức trong căn về dạng bình phương để rút gọn căn.
Ví dụ: [tex]\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}=\sqrt{3}+1[/tex]
Làm tương tự ta rút gọn được
2) a) Vô nghiệm ( giải bằng chuyển vế bình phương hoặc liên hợp)
b) Bấm máy tính xem nghiệm thế nào rồi có thể phân tích thành nhân tử
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Bài 1 :[tex]\sqrt{6+2.\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}=\sqrt{6+\sqrt{24-8.\sqrt{(\sqrt{3}+1)^{2}}}}=\sqrt{6+\sqrt{16-8\sqrt{3}}}=\sqrt{6+\sqrt{(2\sqrt{3}^{2})-2.2\sqrt{3}.2+2^{2}}}=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^{2}}=\sqrt{3}+1[/tex]
nhân 2 căn2 vào trong đó em @ngochaad
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ngochaad

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
21
Thái Bình
THCS
Bài 1 :[tex]\sqrt{6+2.\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}=\sqrt{6+\sqrt{24-8.\sqrt{(\sqrt{3}+1)^{2}}}}=\sqrt{6+\sqrt{16-8\sqrt{3}}}=\sqrt{6+\sqrt{(2\sqrt{3}^{2})-2.2\sqrt{3}.2+2^{2}}}=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^{2}}=\sqrt{3}-1[/tex]
Tại sao lại là : [tex]\sqrt{6+\sqrt{24-8.\sqrt{(\sqrt{3}+1)^{2}}}}[/tex]
 

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
21
Thái Bình
THCS
[tex]\sqrt{3}+1[/tex]
Bài 1 :[tex]\sqrt{6+2.\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}=\sqrt{6+\sqrt{24-8.\sqrt{(\sqrt{3}+1)^{2}}}}=\sqrt{6+\sqrt{16-8\sqrt{3}}}=\sqrt{6+\sqrt{(2\sqrt{3}^{2})-2.2\sqrt{3}.2+2^{2}}}=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^{2}}=\sqrt{3}-1[/tex]
nhân 2 căn2 vào trong đó em @ngochaad
giúp em nốt bài 2 câu a với ạ
Kết quả bài 1 phải là [tex]\sqrt{3}+1[/tex] chứ ạ
 
Last edited:

Thiên Mộc Tôn

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
57
69
21
20
Bình Định
THCS Phước Lộc
Bài 1 Rút gọn
N = [tex]\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}[/tex]
Bài 2: Giải pt
a, [tex]\sqrt{x-2}-\sqrt{x+1}= 0[/tex]
b, [tex]x^{3}+2x^{2}-4x=\frac{-8}{3}[/tex]
2a) ĐK : x>=2 .
[tex]pt <=>\sqrt{x-2}=\sqrt{x+1} <=> x-2=x+1 <=>0x=3[/tex]
=> pt vô nghiệm
b)
[tex]3x^{3}+6x^{2}-12x+8=0[/tex]
nhẩm nghiệm xong phân tích đa thức thành nhân tử là xong .
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 1 Rút gọn
N = [tex]\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}[/tex]
Bài 2: Giải pt
a, [tex]\sqrt{x-2}-\sqrt{x+1}= 0[/tex]
b, [tex]x^{3}+2x^{2}-4x=\frac{-8}{3}[/tex]
2b
[tex]x^{3}+2x^{2}-4x=\frac{-8}{3}\Leftrightarrow 3x^3+6x^2-12x=8 \Leftrightarrow 4x^3-x^3+6x^2-12x-8=0 \Leftrightarrow 4x^3=(x-2)^3 \Leftrightarrow x\sqrt[3]{4}=x-2 \Leftrightarrow x(\sqrt[3]{4}-1)=-2 \Rightarrow x=....[/tex]
2a) ĐK : x>=2 .
[tex]pt <=>\sqrt{x-2}=\sqrt{x+1} <=> x-2=x+1 <=>0x=3[/tex]
=> pt vô nghiệm
b)
[tex]3x^{3}+6x^{2}-12x+8=0[/tex]
nhẩm nghiệm xong phân tích đa thức thành nhân tử là xong .
Nhẩm nghiệm rồi phân tích thành nhân tử không ra đâu bạn!! :D
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 2:
b, [tex]x^{3}+2x^{2}-4x=\frac{-8}{3}[/tex]
Thường thường thì những bài như này ta sẽ bấm máy tính để tìm nghiệm rồi phân tích đa thức thành nhân tử, nhưng nghiệm của bài này lại rất lẻ.
Có 2 khả năng xảy ra:
1. Bạn chép sai đề.
Sai đề thì hỏi lại thầy cô của bạn đề đúng là gì thôi.
2. Bạn chép đúng đề.
Nếu đúng đề thì chắc chỉ còn cách này.
Bạn xem cách giải phương trình bậc ba tổng quát bằng phương pháp Cardano tại đây rồi áp dụng cho bài này nhé.
 
Top Bottom