BÀI 1: Một ống nghiệm dài 20cm chứa không khí ở áp suất 760 mmHg. a) Ấn ống nghiệm xuống chậu thuỷ n

A

aklpt12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một ống nghiệm dài 20cm chứa không khí ở áp suất 760 mmHg.
a) Ấn ống nghiệm xuống chậu thuỷ ngân theo phương thẳng đứng cho đến khi đáy ống nghiệm chạm vào mặt thoáng của thuỷ ngân. Tính độ cao của cột Hg dâng lên trong ống.
chú ý cách đặt tên tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

BÀI 1: Một ống nghiệm dài 20cm chứa không khí ở áp suất 760 mmHg.
a) Ấn ống nghiệm xuống chậu thuỷ ngân theo phương thẳng đứng cho đến khi đáy ống nghiệm chạm vào mặt thoáng của thuỷ ngân. Tính độ cao của cột Hg dâng lên trong ống.

Bài này là thủy ngân chui vào trong ống nén không khí bên trong từ áp suất [TEX]p_0[/TEX] lên [TEX]p_1[/TEX].

Ta xét áp suất tại 1 điểm nằm tại mép ống. Áp suất bên ngoài:

[TEX]P = p_0 + d.h[/TEX]

Áp suất bên trong ống gây ra:

[TEX]p' = p_1 + d.h'[/TEX]

Với h' là chiều cao phần thủy ngân tràn vào.

Vì áp suất tại 1 điểm là 1 giá trị nên [TEX]p = p'[/TEX]

Ta tìm mối quan hệ giữa [TEX]h'[/TEX] và [TEX]p_1[/TEX].

Ban đầu, khí trong ống có áp suất [TEX]p_0[/TEX], thể tích [TEX]V = h.S[/TEX]

Sau khi bị nén, áp suất [TEX]p'[/TEX], thể tích [TEX]V' = h'.S[/TEX]

Ta dễ dàng tính được [TEX]p' = p_o\frac{h'}{h}[/TEX]

Thay vào cái pt [TEX]p = p'[/TEX] sẽ tính ra [TEX]h'[/TEX].
 
Top Bottom