Bài 1: Cho tam giác ABC vuông cân A. Trên AB lấy D, trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AD=AE. Từ C kẻ đ

A

anhviphkt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC vuông cân A. Trên AB lấy D, trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AD=AE. Từ C kẻ đường thẳng vuông góc BE cắt BA tại I. Chứng minh:
a) BE=CI
b)Qua D và A kẻ đường thẳng vuông góc với BE cắt BC lần lượt tại M, N. Chứng minh MN=NC
Bài 2: Cho tam giác ABC, đường cao AH. Trên nửa mặt phẳng bờ AH có chứa B, kẻ AD vuông góc AB, AD= AB. Trên nửa mặt phẳng còn lại kẻ AE vuông góc AC, AE=AC, AH cắt DE tại M. Chứng minh M trung điểm DE .
Bài rối nên nhờ anh chị vẽ hình ra giúp em.
 
B

braga

Bài 1:

a, Xét [TEX]\Delta ABE[/TEX] và [TEX]\Delta ACI[/TEX] có:

[TEX]\hat{BAE}=\hat{CAI}=90^o[/TEX]

[TEX]AB=AC(gt)[/TEX]

Ta có: [TEX]\widehat{ABC}=\hat{ACI}[/TEX]( cùng phụ với [TEX]\hat{I}[/TEX])

[TEX]\Rightarrow \Delta ABE=\Delta ACI(g.c.g) \Rightarrow \{CI=BE \\ AE=AI[/TEX]

b, Ta lại có : [TEX]AE=AD(gt) \Rightarrow AI=AD[/TEX]

Hình thang [TEX]IDMC[/TEX] có [TEX]AD=AI \ , \ AN//DM//CI [/TEX] nên [TEX]MN=NC[/TEX]
 
Top Bottom