Toán 6 Bài 1: Cho abcd chia hết cho 29. CMR: (a+3b+9c+27d) chia hết cho 29

tạ Phan Linh Hà

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2018
44
15
46
17
Phú Thọ
THCS Văn Lang

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Bài 1: Cho abcd chia hết cho 29. CMR: (a+3b+9c+27d) chia hết cho 29
Bài 2: Tìm giá trị bé nhất của biểu thức: P= ab/a+b
Bài 3: Cho n là STN. Hỏi có tồn tại STN n sao cho tổng các chữ số của n^2 bằng 1994 hay không?
Bài 1:
Screenshot_2018-08-30-16-28-32-1.png
Bài 2:
Screenshot_2018-08-30-16-30-21-1.png
 

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
bài 3 không khó đâu
do n là số tự nhiên nên n^2 là số chính phương
ta thấy tổng các chữ số của n^2 =1994 chia 3 dư 2
nên n^2 chia 3 dư 2
mà n^2 là số chính phương chia 3 dư 0 hoặc 1
[tex]\rightarrow[/tex] mâu thuẫn
vậy không tồn tại số tự nhiên n thỏa mãn đề bài
 
  • Like
Reactions: tạ Phan Linh Hà

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Bạn sử dụng tính chất này hả:
+)nếu stn a chia cho 3 dư 1 thì tổng các chữ số của a chia 3 cũng dư 1
+)nếu stn a chia cho 3 dư 2 thì tổng các chữ số của a chia 3 cũng dư 2
( và ngược lại)
P/s: có tính chất này ko nhỉ
bài 3 không khó đâu
do n là số tự nhiên nên n^2 là số chính phương
ta thấy tổng các chữ số của n^2 =1994 chia 3 dư 2
nên n^2 chia 3 dư 2
mà n^2 là số chính phương chia 3 dư 0 hoặc 1
[tex]\rightarrow[/tex] mâu thuẫn
vậy không tồn tại số tự nhiên n thỏa mãn đề bài
 

tạ Phan Linh Hà

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2018
44
15
46
17
Phú Thọ
THCS Văn Lang
bài 3 không khó đâu
do n là số tự nhiên nên n^2 là số chính phương
ta thấy tổng các chữ số của n^2 =1994 chia 3 dư 2
nên n^2 chia 3 dư 2
mà n^2 là số chính phương chia 3 dư 0 hoặc 1
[tex]\rightarrow[/tex] mâu thuẫn
vậy không tồn tại số tự nhiên n thỏa mãn đề bài
thank you bạn
 

tạ Phan Linh Hà

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2018
44
15
46
17
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Bạn sử dụng tính chất này hả:
+)nếu stn a chia cho 3 dư 1 thì tổng các chữ số của a chia 3 cũng dư 1
+)nếu stn a chia cho 3 dư 2 thì tổng các chữ số của a chia 3 cũng dư 2
( và ngược lại)
P/s: có tính chất này ko nhỉ
bạn ấy làm đúng ruid đấy
100%
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ
Top Bottom