Bác nào xem 2 bài toán này giải được giúp em với

H

hoangnttqt

Thêm bài này nữa nhe

So sánh 2 số

A=(2^2009+1)/(2^2010+1) và B=(2^2010+1)/(2^2011+1)
 
E

eye_smile

1, AD AM-GM, được:
${x^{2013}}+{y^{2013}}$ \geq $2\sqrt{{x^{2013}}.{y^{2013}}}=2{x^{1006}}{y^{1006}}\sqrt{xy}$
\Leftrightarrow $2{x^{1006}}{y^{1006}}$ \geq $2{x^{1006}}{y^{1006}}\sqrt{xy}$
\Leftrightarrow $xy$ \leq $1$
\Leftrightarrow $1-xy$ \geq $0$
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $x=y=1$
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

2. Đặt ${n^2}+4n+2013={x^2}$ ($x$ thuộc N)
Suy ra $(x-n-2)(x+n+2)=2009=1.2009=41.49=7.287$
Do $x+n+2$ > $x-n-2$ nên
+/TH1: $x-n-2=1$; $x+n+2=2009$
Suy ra $x=1005$
Suy ra $n=1002$ (tm)
+/TH2: $x-n-2=41$; $x+n+2=49$
Suy ra : $x=45$
Suy ra $n=2$ (tm)
+/TH3:$x-n-2=7$; $x+n+2=287$
Suy ra $x=147$
Suy ra $n=138$ (tm)
KL:------------------------
 
E

eye_smile

3. Nhân cả 2 biểu thức với $2$
Khi đó dễ dàng so sánh được 2 biểu thức này
 
H

hoangnttqt

1, ad am-gm, được:
${x^3013}+{y^2013}$ \geq $2\sqrt{{x^{2013}}.{y^{2013}}}=2{x^{1006}}{y^{1006}}\sqrt{xy}$
\leftrightarrow $2{x^{1006}}{y^{1006}}$ \geq $2{x^{1006}}{y^{1006}}\sqrt{xy}$
\leftrightarrow $xy$ \leq $1$
\leftrightarrow $1-xy$ \geq $0$
dấu "=" xảy ra \leftrightarrow $x=y=1$
thanks bác chủ nhiều nhe.thêm 1 học hỏi mới
bác hướng dẫn mình gõ công thcs toán học trong diễn đàn này với nhe
chưa biết cách gõ
MÀ BÁC ƠI,Ở ĐÂY X,Y BÀI TOÁN CHO LÀ SỐ THỰC CHỨ ĐÃ BIẾT DƯƠNG ĐÂU MÀ SỬ DỤNG BDT
VẬY PHẢI XÉT 2 TRƯỜNG HỢP CHỨ
MÀ VIÌ SAO CÓ ĐIỀU NÀY BÁC
2x1006y1006 2x1006y1006xy−−√
 
Last edited by a moderator:
W

williamvictor

Hình như chưa xác định được [tex]\ x^{2013} [/tex] và [tex]\ y^{2013} [/tex] có dương hay không mà?
 
E

eye_smile

Đúng ra thì phải xét 2 TH
+/TH1: $xy$ âm
Suy ra $1-xy$ >1
+/TH2: $xy$ \geq $0$
Mà ${x^{2013}}+{y^{2013}}=2{x^{1006}}.{y^{1006}}$ nên ${x^{2013}}+{y^{2013}}$ \geq 0
Suy ra $x;y$ không âm
Làm tiếp
 
H

hoangnttqt

Đúng ra thì phải xét 2 TH
+/TH1: $xy$ âm
Suy ra $1-xy$ >1
+/TH2: $xy$ \geq $0$
Mà ${x^{2013}}+{y^{2013}}=2{x^{1006}}.{y^{1006}}$ nên ${x^{2013}}+{y^{2013}}$ \geq 0
Suy ra $x;y$ không âm
Làm tiếp
Như vậy lại xảy ra câu hỏi vậy có 2 giá trị min luôn sao
1 và 0 hả bác
Loại trường hợp min =0 bằn cách nào nhỉ
vì sao lại có thể suy ra x,y ko âm được ,vì nếu 1 số âm 1 số dương thì sao:x^2013+y^2013 dương nhưng chưa thể kết luận được x và y dương
Vấn đề này nhờ bác giải thích cho em tí nào
Bài toán có cho x.y dương đâu
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Th2 tìm ra min=0
Kết hợp 2 TH thì tìm ra min =0
Min là GTNN mà, sao lại loại đi được?
$xy$ dương thì $x$ và $y$ cùng dấu
+/Nếu cùng âm thì ${x^{2013}}+{y^{2013}}$ âm-->không tm
+/Nếu cùng dương thì $x;y$ dg
 
H

hoangnttqt

Th2 tìm ra min=0
Kết hợp 2 TH thì tìm ra min =0
Min là GTNN mà, sao lại loại đi được?
$xy$ dương thì $x$ và $y$ cùng dấu
+/Nếu cùng âm thì ${x^{2013}}+{y^{2013}}$ âm-->không tm
+/Nếu cùng dương thì $x;y$ dg
Bác xem lại vấn đề này xem
ko thể x và y cùng âm được ,em nói là x và y 1 số dương 1 số âm thì trường hợp này sao
Vì sao loại trường hớp 1
Còn trường hợp 2 thì em hiểu rồi
Bài toán có cho x.y dương đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom