bác nào giải hộ với ngày kia em nộp rùi

M

mcdat

a)hãy sắp xếp đa thức x^3+4x^2+6x+4 theo luỹ thừa cua x+1
b)tìm hệ số của x^8 trong khai triển (1+x^2-x^3)^8
c)chứng minh trong tam giác Pascal tổng các số ở dòng thứ n bằng 2^n :D:D@-)@-):D:D

Đúng là tuổi trẻ tài cao, bài b & c đâu thể dùng kiến thức THCS mà làm được. Nếu bạn đã học nhị thức Newton thì cứ thẳng thế mà chém tìm ra kết quả, nếu chưa thì hơi khó.
Bài c thử dùng quy nạp xem thế nào
Bài a mình chưa hiểu đề lắm, bạn nói rõ hơn đi
 
4

4mat_qn

chào bạn! câu a và c thì mình bỏ quá nhé!^^!
câu b thì bạn phải tìm số hạnh tổng quát! như thế sẽ dễ làm hơn đó! rùi bạn áp dụng nhị thức Niuton đó!
 
I

ILoveNicholasTeo

[TEX]x^3 + 4x^2 + 6x + 4[/TEX]= [TEX](x^3+3x^2+3x+1) +( x^2+2x+1) + (x+1) + 1[/TEX]=[TEX] (x+3)^3 + (x+1)^2 + (x+1)^1 + (x+1)^0[/TEX]câu b và câu c chưa kịp nghĩ chờ ngày mai nha.Không biết làm đc không nữa :(
 
P

pedung94

trong tam giác Pascal tổng các số ở dòng thứ n bằng
[tex]\sum_{k=0}^{n}C_{n}^{k}=(1+1)^n=2^n[/tex]
mình chưa học cái này thầy bảo phải giải bằng toán THCS mình sẽ trích nguyên văn bài thầy gợi ý nha
Chứng minh bằng quy nạp toán học.Với n=1thì sao .giả sử các ô ở dòng thứ k có dạng 1 a b......v u và có tổng 1+a+b+....+v+u=2k
rồi sao mình phải suy nghĩ
 
I

ILoveNicholasTeo

a)hãy sắp xếp đa thức x^3+4x^2+6x+4 theo luỹ thừa cua x+1
b)tìm hệ số của x^8 trong khai triển (1+x^2-x^3)^8
c)chứng minh trong tam giác Pascal tổng các số ở dòng thứ n bằng 2^n :D:D@-)@-):D:D
c.
pp phản chứng:
với n=1 thì tổng các số là [TEX]1+1 = 2 = 2^1[/TEX]giả sử các ô ở dòng thứ k có dạng 1 a b......v u và có tổng [TEX]1 + a + b + .... + v + u = 2^k [/TEX]ta phải c/m tổng các số ở dòng thứ n bằng [TEX]2^{k+1}[/TEX]ta có các số ở dòng k+1 là 1,(1+a),(a+b),...,(v+u),(u+1),1
tổng của chúng là[TEX] 1 + (1+a) + (a+b) + ... + (v+u) + (u+1) + 1 = 2. 2^k = 2^{k+1}[/TEX][TEX]\Rightarrow [/TEX] điều cần c/m
 
I

ILoveNicholasTeo

câu a chị làm rồi đó em nhìn lên phía trên xem.
còn câu b để chị nghĩ cái đã dạng này chị làm rồi nhưng quên mất
 
P

pedung94

bài b của em là vầy nè
ta có
(1+x^2-x^3)^9= [1+(x^2-x^3)]^9 =1+C_9^1(x^2-x^3)+
C_9^2(x^2-x^3)^2+C_9^3(x^2-x^3)^3+C_9^4(x^2-x^3)^4+C_9^5(x^2-x^3)^5+.
+.........+(x^2-x^3)^9
nhận thấy x^8 chỉ có trong các số hạng thứ 4 và thứ năm của khai triển này. liên hệ với công thức (a-b)^3vaf (a-b)^4 suy ra kết quả phải rìm là 3C_9^3+C_9^4
 
Top Bottom