Vật lí Ba lực song song cùng chiều

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh nhẹ AB nằm ngang chiều dài l=1m, chịu tác dụng của 3 lực song song cùng chiều và vuông góc với thanh, F1=20N,F3=50N ở 2 đầu thanh và F2=30N ở chính giữa thanh
a/ Tìm độ lớn và điểm đặt của hộp lực
b/ suy ra vị trí đặt giá đỡ để thanh cân bằng và lực nén lên giá đỡ
 
C

congratulation11

Lời giải

Thanh nhẹ AB nằm ngang chiều dài l=1m, chịu tác dụng của 3 lực song song cùng chiều và vuông góc với thanh, F1=20N,F3=50N ở 2 đầu thanh và F2=30N ở chính giữa thanh
a/ Tìm độ lớn và điểm đặt của hợp lực
b/ suy ra vị trí đặt giá đỡ để thanh cân bằng và lực nén lên giá đỡ

Gọi C là điểm đặt của hợp 2 lực $vec F_1$ và $\vec F_3$

Giả sử $\vec F_1, \ \ \vec F_3$ đặt lần lượt tại A và B.

Ta có:

$\frac{AC}{BC}=\frac{F_3}{F_1}=\frac{50}{20}=2,5 \\ \rightarrow AC=2,5 BC$

Mà: $AC+BC=AB=l=1 \rightarrow AC=\frac{5}{7} \ \ (m)$

Gọi I là trung điểm của AB.
Gọi D là điểm đặt của hơp 3 lực, ta có:

$\frac{F_2}{F_1+F_3}=\frac{DC}{ID}\\ \rightarrow \frac{3}{7}=\frac{DC}{ID}$

Mà: $DC+ID=IC=AC-AI=AC-\frac{AB}{2}=...$

Sau đó làm tương tự như phần tìm điểm đặt của $\vec F_3$ và $\vec F_1$ ở trên, ta có được vị trí điểm D cần tìm.
 
Top Bottom