Toán Ba đường trung tuyến tron một tam giác

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
19
Bình Thuận

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC có 2 đường trung tuyến BI và CK cắt nhau tại G. Kéo dài AG thêm một đoạn GD=GA và AD cắt BC tại M.
1) C/m: Tam giác MBD=MCG
2)Hãy so sánh BD với CK(Tính BD/CK)
1) tam giác ABC có 2 đường trung tuyến BI và CK cắt nhau tại G => G là trọng tâm của tam giác ABC
[tex]GM=\frac{1}{2}AG; AG=GD\Rightarrow GM=\frac{1}{2}GD\Rightarrow GM=MD[/tex]
AD cắt BC tại M => M là trung điểm của BC => BM=MC
=> Tam giác MBD=MCG (c-g-c)
2) Tam giác MBD=MCG => BD=CG
Vì G là trọng tâm của tam giác ABC nên [tex]\frac{CG}{CK}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow \frac{BD}{CK}=\frac{2}{3}[/tex]
 
Top Bottom