Vật lí 10 Ba định luật Newton

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai quả bóng ép sát vào nhau trên mặt phẳng ngang. Khi buông tay, hai quả bóng lăn được những quãng đường 9m và 4m rồi dừng lại. Biết sau khi rời nhau, hai quả bóng chuyển động chậm dần đều cùng gia tốc. Tỉ số khối lượng 2 quả bóng là bao nhiêu ?
Câu 2: Hai viên bi có khối lượng bằng nhau đặt trên bàn nhẵn. Viên bi chuyển động với vận tốc vo đến va chạm vào viên bi 2 đang đứng yên. Sau va chạm chúng chuyển động theo hai hướng vuông góc nhau với vận tốc v1 = 6m/s ; v2 = 8m/s. Tính vo ?
@Death Game , @Phạm Xuân Hoàng Long , ...
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Câu 1: Chiều dương là chiều chuyển động của xe 1
Ta có:
a=[tex]\frac{-v1^{2}}{2s1}=\frac{-v2^{2}}{2s2}[/tex]
=> [tex]\frac{v1}{v2}=\sqrt{\frac{s1}{s2}}=\sqrt{\frac{9}{4}}=\frac{3}{2}[/tex]
Khi 2 vật ép vào nhau:
[tex]\underset{F12}{\rightarrow}=-\underset{F21}{\rightarrow} \Rightarrow m1.\underset{v1}{\rightarrow}=-m2.\underset{v2}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]m1.v1=-m2.-v2[/tex]
=> [tex]\frac{v1}{v2}=\frac{m2}{m1}=\frac{3}{2}[/tex]
Câu 2:
[tex]\underset{F12}{\rightarrow}=-\underset{F21}{\rightarrow}\Leftrightarrow m.(\underset{v1}{\rightarrow}-\underset{v0}{\rightarrow})=-m.\underset{v2}{\rightarrow}[/tex]
<=> [tex]\underset{v0}{\rightarrow}=\underset{v1}{\rightarrow}+\underset{v2}{\rightarrow}[/tex]
Vì [tex]\underset{v1}{\rightarrow}[/tex] và [tex]\underset{v2}{\rightarrow}[/tex] vuông góc với nhau
=> [tex]v0=\sqrt{v1^{2}+v2^{2}}[/tex]
hay [tex]v0=\sqrt{6^{2}+8^{2}}=10[/tex] (m/s)
 
Top Bottom