ba con oi ,gjai ho bai nay voi

V

vimotnguoi_ttd_gotta

K

kira_l

tim 3 so nguyen duong biet tich cua chung gap 2 lan tong ,do la bai 1 ,con bai 2 ne ,tim cac nghiem nguyen duong cua phuong trinh sau 1 phan x cong 1 phan y bang 1 phan 4,ba con nhanh ho em cai ,can gap a ,co gj lien lac voi nich chat vimotnguoi_ttd_gotta nha

thứ nhất : quy định of diễn đàn là có dấu yêu cầu bạn viết lại cái đề !

thứ 2 : chả hiểu cái đề chj sao luôn :(
 
2

251295

tim 3 so nguyen duong biet tich cua chung gap 2 lan tong ,do la bai 1 ,con bai 2 ne ,tim cac nghiem nguyen duong cua phuong trinh sau 1 phan x cong 1 phan y bang 1 phan 4,ba con nhanh ho em cai ,can gap a ,co gj lien lac voi nich chat vimotnguoi_ttd_gotta nha


- Viết lại đề cho rõ:

Bài 1:

- Tìm 2 số nguyên dương biết tích của chúng gấp 2 lần tổng.

Bài 2:

- Tìm các nghiệm nguyên dương của phương trình sau:

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{4}[/TEX]





- Viết lại đề cho rõ:

Bài 1:

- Tìm 2 số nguyên dương biết tích của chúng gấp 2 lần tổng.

Bài 2:

- Tìm các nghiệm nguyên dương của phương trình sau:

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{4}[/TEX]



Bài 2:

- Ta có:

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4y+4x=xy \Leftrightarrow 4x+4y-xy=0 \Leftrightarrow x(4-y)+4y-16+16=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(4-y)-4(4-y)=-16 \Leftrightarrow (4-y)(x-4)=-16[/TEX]

- Giả sử: 4-y < x-4.

- Vậy ta xét các TH:

1) 4-y=-1;x-4=16

2) 4-y=-2;x-4=8

3) 4-y=-4;x-4=4;

4) 4-y=-8;x-4=2

5) 4-y=-16;x-4=1

- Vậy bây giờ, ta giả sử: 4-y > x-4. Và xét các TH.

- Từ trên bạn sẽ tìm được x, y thoả mãn: x, y > 0.

Bài 1:

- Ta có: xy=2(x+y)

\Leftrightarrow xy=2x+2y

\Leftrightarrow 2x+2y-xy=0

\Leftrightarrow x(2-y)+2y-4+4=0

\Leftrightarrow x(2-y)-2(2-y)=-4

\Leftrightarrow (x-2)(2-y)=-4.

- Rồi bạn lại xét các TH như bài 2.
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

thanks nhầm còn hơn bỏ sót

- Viết lại đề cho rõ:

Bài 1:

- Tìm 2 số nguyên dương biết tích của chúng gấp 2 lần tổng.

Bài 2:

- Tìm các nghiệm nguyên dương của phương trình sau:

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{4}[/TEX]

bài 2
giả sử x\geqy\Rightarrow[TEX]\frac{1}{x}\leq\frac{1}{y}[/TEX]
ta có
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq\frac{2}{y}\Leftrightarrow\frac{1}{4}\leq\frac{2}{y}[/TEX]
\Rightarrowy\leq8 (1)
mà[TEX]\frac{1}{y}<\frac{1}{4}[/TEX]
nên 4<y(2)
từ (1) và (2)\Rightarrow5\leqy\leq8
\Rightarrowy thuộc {5,6,7,8}
y=5\Rightarrowx=20
y=6\Rightarrowx=12
y=7\Rightarrowx ko thỏa mãn
y=8\Rightarrow x=8
vậy (x,y)=(20,5)(12,6)(8,8)(5,20)(6,12)
 
Top Bottom