Bà con ơi giúp tôi với!!!!!!!!!!!!!!

1

160795

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ai có thể giúp mình bài toán Casio này không ****************************???
Bài 1: Cho đa thức P(x)=x^5+ax^4+bx^3+cx^2+dx+e
Biết P(1) = P(2) = P(3) = P(5) = -15
P(4) = -27
1) Tìm các hệ số a , b, c, d ,e
2) Với các hệ số tìm được ở câu 1) tìm số dư của phép chia P(x) cho 2x+5
Bài 2 : Cho hai số : a= 24614205 ; b = 10719433
1) Tìm số dư của phép chia số a cho số b
2) Tìm ƯCLN của a và b
3) Tìm BCLN của a và b
Mong các bạn giúp mình với . Mình sẽ cảm ơn các bạn sau và mong các bạ nói rõ cách giải giúp mình với :)
 
L

lilyhieuliem

TÌM SỐ DƯ CỦA PHÉP CHIA SỐ NGUYÊN
a) Khi đề cho số bé hơn 10 chữ số:
Số bị chia = số chia . thương + số dư (a = bq + r) (0 < r < b)
Suy ra r = a – b . q
b) Khi đề cho số lớn hơn 10 chữ số:
Phương pháp:
Tìm số dư của A khi chia cho B ( A là số có nhiều hơn 10 chữ số)
-[FONT=&quot] [/FONT]Cắt ra thành 2 nhóm , nhóm đầu có chín chữ số (kể từ bên trái). Tìm số dư phần đầu khi chia cho B.
-[FONT=&quot] [/FONT]Viết liên tiếp sau số dư phần còn lại (tối đa đủ 9 chữ số) rồi tìm số dư lần hai. Nếu còn nữa tính liên tiếp như vậy.
Ví dụ:

Ta tìm số dư của phép chia 234567890 cho 4567: Được kết quả số dư là : 2203
Tìm tiếp số dư của phép chia 22031234 cho 4567.
Kết quả số dư cuối cùng là 26.
[FONT=&quot]Bài 2 :[/FONT][FONT=&quot] Cho hai số : a= 24614205 ; b = 10719433
1) Tìm số dư của phép chia số a cho số b
2) Tìm ƯCLN của a và b
3) Tìm BCLN của a và b[/FONT]
[FONT=&quot]bài này dùng pp cho số bé hơn 10 chữ số:
[/FONT]
[FONT=&quot]1)[/FONT][FONT=&quot]số dư của phép chia số a cho số b: 3175339[/FONT]
[FONT=&quot]2)[/FONT] Máy tính cài sẵn chương trình rút gọn phân số thành phân số tối giản
Tá áp dụng chương trình này để tìm UCLN, BCNN như sau:
+ UCLN (A; B) = A : a
+ BCNN (A; B) = A . b
[FONT=&quot]Ấn [/FONT][FONT=&quot]24614205[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]phần [/FONT][FONT=&quot]10719433[/FONT][FONT=&quot] = ta được : 1155[/FONT] phần[FONT=&quot] 503.[/FONT]
UCLN(a,b)=a : 1155=21311
BCNN(a,b)= a . 503= 1.238094512.10^10 (trên màn hình)
Cách tính đúng: Đưa con trỏ lên dòng biểu thức xoá số 2 để chỉ còn [FONT=&quot]4614205[/FONT] . 503
[FONT=&quot]Kết quả : BCNN: [/FONT][FONT=&quot]2320945115[/FONT][FONT=&quot] + 2.503.10^7 = 12380945115
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
A

apple_2410

Ở bài 1 bạn thế x vào phân thức P(x) rồi mình giải PT ,còn câu b khi có các hệ số a,b,c,d,e suy ra dc P(x) = gì đó ,có
P(x)=(2x+5) Q(x) +r ,thay x là nghiệm của PT 2x-5 sẽ có P(x)=r rồi dần dần tính dc r thế thôi
2.tìm số dư : 24614205 : 10719433 = 2,296222664 sửa : thành - tiếp 10719433.2 = là ra (mình giải thích cụ thề thêm thôi) còn lại thì lilyhieuliem đã nói rồi
 
C

cuncon2395

có ai có thể giúp mình bài toán Casio này không ****************************???
Bài 1: Cho đa thức P(x)=x^5+ax^4+bx^3+cx^2+dx+e
Biết P(1) = P(2) = P(3) = P(5) = -15
P(4) = -27
1) Tìm các hệ số a , b, c, d ,e
2) Với các hệ số tìm được ở câu 1) tìm số dư của phép chia P(x) cho 2x+5
Bài 2 : Cho hai số : a= 24614205 ; b = 10719433
1) Tìm số dư của phép chia số a cho số b
2) Tìm ƯCLN của a và b
3) Tìm BCLN của a và b
Mong các bạn giúp mình với . Mình sẽ cảm ơn các bạn sau và mong các bạ nói rõ cách giải giúp mình với :)

bài 2
a, ấn [TEX]24614205 : 10719433 = 2,..................[/TEX]
rồi ấn [tex]24614205 - 10719433 . 2 = 3175339 [/tex]
=> số dư là 3175339
b,c, ấn [TEX]\frac{10719433}{24614205} = \frac{503}{1155}[/TEX]
UCLN: 10719433: 503 = 21311
BCNN: [TEX]10719433 . 1155 = 1,238094512.10^{10} [/TEX](tràn màn hình)
cách tính đúng: Đưa con trỏ lên dòng biểu thức xoá số 10 đề chỉ còn 719433 . 1155
BCNN =[TEX]830945115 + 10^9.1155=830945115+1155000000000 =......[/TEX](tự cộng tay hen):p
 
1

160795

giúp mình bài này với :
Bốn người góp vốn buôn chung theo tỉ lệ giữa người thứ nhất và người thứ hai là 3:4 ; tỉ lệ giữa người thứ hai và người thứ tư là 4:5 ; tỉ lệ giữa người thứ ba và người thứ tư là 5:6 ; tổng số tiền góp phần là 60.000.000 đồng , lãi suất hằng năm là 12 % . Biết rằng bốn người trên không rút tiên lãi ra . Hỏi sau 3 năm số tiền cả gốc lẫn lãi mỗi người nhận là bao nhiêu ???????? ( Số tiền được làm tròn đến hàng trăm )
Mong các bạn giúp mình . À ! Bạn nào giúp mình làm bài một mốt cách rõ ràng với và cách nhấn nữa .
 
T

trongnghia114

giúp mình bài này với :
Bốn người góp vốn buôn chung theo tỉ lệ giữa người thứ nhất và người thứ hai là 3:4 ; tỉ lệ giữa người thứ hai và người thứ tư là 4:5 ; tỉ lệ giữa người thứ ba và người thứ tư là 5:6 ; tổng số tiền góp phần là 60.000.000 đồng , lãi suất hằng năm là 12 % . Biết rằng bốn người trên không rút tiên lãi ra . Hỏi sau 3 năm số tiền cả gốc lẫn lãi mỗi người nhận là bao nhiêu ???????? ( Số tiền được làm tròn đến hàng trăm )
Mong các bạn giúp mình . À ! Bạn nào giúp mình làm bài một mốt cách rõ ràng với và cách nhấn nữa .

Nhìn nè:

a/3 = b/4 \Rightarrow a/18 = b/24 (1)
b/4 = d/5 \Rightarrow b/24 = d/30 (2)
c/5 = d/6 \Rightarrow c/25 = d/30 (3)
Từ (1),(2),(3) \Rightarrow a/18 = b/24 =c/25 = d/30 =(a+b+c+d)/(18+24+25+30)=60.000.000/97
a/18 = 60.000.000/97 \Rightarrow a = 60.000.000*18/97
b/24 = 60.000.000/97 \Rightarrow b = 60.000.000*24/97
c/25 = 60.000.000/97 \Rightarrow c = 60.000.000*25/97
d/30 = 60.000.000/97 \Rightarrow d = 60.000.000*30/97
Vậy số tiền của 4 người sau 3 năm là:
T= 60.000.000*1.12*1.12*1.12= 84.295.680
Số tiền mỗi người sau 3 năm là:
a3 = 1.404928*a
b3 = 1.404928*b
c3 = 1.404928*c
d3 = 1.404928*d
Quy trình ấn phím (với máy fx-570MS)
60.000.000 ab/c 97 * 1,12*1,12*1,12 SHIPT STO A
ANPHA A * 18 = 15.642.497,32 [TEX]\approx 15.600.000[/TEX] (đồng)
ANPHA A * 24 = 20.856.663,09 [TEX]\approx 20.900.000[/TEX] (đồng)
ANPHA A * 25 = 21.725.690,72 [TEX]\approx 21.700.000[/TEX] (đồng)
ANPHA A * 30 = 30.070.828,87 [TEX]\approx 30.100.000[/TEX] (đồng)


Nhớ thanks nhiều nhiều nghe bạn:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom