bà con giải hộ pt này nè

L

latata

NX x= 0 không là nghiệm của pt.

Chia 2 vế của pt cho [TEX]x^2 \[/TEX] ta được:

[TEX]x^2 - x - 10 + \frac{2}{x} + \frac{4}{{x^2 }} = 0\[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (x^2 + \frac{4}{{x^2 }}) - (x - \frac{2}{x}) - 10 = 0\[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left( {x - \frac{2}{x}} \right)^2 - \left( {x - \frac{2}{x}} \right) - 6 = 0\[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x - \frac{2}{x} = 3 \\ x - \frac{2}{x} = - 2 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x^2 - 3x - 2 = 0 \\ x^2 + 2x - 2 = 0 \\ \end{array} \right.\[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \frac{{3 \pm \sqrt {17} }}{2} \\ x = - 1 \pm \sqrt 3 \\ \end{array} \right.\[/TEX]

Một cách tổng quát ta giải như trên nếu pt có dạng:

[TEX]ax^4 + bx^3 + cx^2 + dx + e = 0\[/TEX] với [TEX]\left( {\frac{d}{b}} \right)^2 = \frac{e}{a}\[/TEX] :)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom