pt mà chỉ có 1 vế thoai à ?
chắc phải là [tex] x^4-5x^3+10x+4=0[/tex]
\Leftrightarrow [TEX]x^3(x-2)-3x^2(x-2)-6x(x-2)-2(x-2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^3-3x^2-6x-2)(x-2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2(x+1)-4x(x+1)-2(x+1))(x-2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x+1)(x-2)(x^2-4x-2)=0[/TEX]
đến đây e giải đc rùi chứ?
[tex]9x^4-6x^2 +1=x^2 +4x +4 =[/tex]
[tex](3x^2-1)^2=(x+2)^2 [/tex]
[tex](3x^2-1)^2-(x+2)^2=0 [/tex]
[tex](3x^2-1+x+2)(3x^2-1-x-2)=0 [/tex]
[tex](3x^2+x+1)(3x^2-x-3)=0 [/tex]
tới đây dễ rồi áp dụng viét tìm ra no xong
cái này là cách của bạn đúng hem ^^
để hiểu rõ hơn nên đặt m Dung ạ
[tex](3x^2 +m )^2 =6x^2m+m^2 +7x^2 +4x+3[/tex]
[tex](3x^2+m^2)=x^2(6m+7)+4x+m^2+3[/tex]
lấy m sao cho delta' =0
giải ra có m=-1
<=> [tex](3x^2-1)^2 = x^2 +4x+4 =(x+2)^2[/tex]
[tex](3x^2 -x-3)(3x^2+x+1)=0[/tex]
=> x=.....