$B = \sqrt{546-84\sqrt{42} } +\sqrt{253 - 4\sqrt{63} } $

T

thupham22011998

[TEX] B = \sqrt{546-84\sqrt{42} } +\sqrt{253 - 4\sqrt{63} } [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]B=\sqrt{(7\sqrt{6})^2-2.7\sqrt{6}.6\sqrt{7}+(6\sqrt{7})^2}+\sqrt{(6\sqrt{7})^2-2.6\sqrt{7}.1+1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]B=7\sqrt{6}-6\sqrt{7}+6\sqrt{7}-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]B=7\sqrt{6}-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boboiboydiatran

bạn làm ơn chỉ mình cách tìm ra [TEX]7\sqrt{6}[/TEX] và [TEX]6\sqrt{7}[/TEX]
bạn chỉ mình cách làm để lần sau có bài tương tự còn biết cách làm
thanks bạn nhiều nha
 
N

nguyenbahiep1

bạn làm ơn chỉ mình cách tìm ra [TEX]7\sqrt{6}[/TEX] và [TEX]6\sqrt{7}[/TEX]
bạn chỉ mình cách làm để lần sau có bài tương tự còn biết cách làm
thanks bạn nhiều nha

em hãy chú ý tới các biểu thức có dấu căn

thường đó sẽ là 2ab trong biểu thức [laTEX](a+b)^2[/laTEX]

Trong ví dụ trên

Ta quan tâm đến

[laTEX]84\sqrt{42} = 2.6.7.\sqrt{6.7}[/laTEX]

Ta lại nhận xét được

[laTEX](6\sqrt{7})^2+(7\sqrt{6})^2 = 546[/laTEX]
 
B

boboiboydiatran

mình muốn hỏi phần nháp để tìm ra
[TEX]7\sqrt{6}[/TEX]và[TEX]6\sqrt{7}[/TEX]
 
T

thupham22011998

theo mình bạn hãy tách vế sau trước vì nó dễ sau đó mới tìm vế trước .Đối với bài toán rút gọn thì nó hay lên quan đến nhau!---------------------------:):):):)
 
B

boboiboydiatran

cảm ơn mọi người nhiều
theo cách làm như trên thì biểu thức
[TEX]\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}[/TEX]
[TEX]=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]=2\sqrt{2}[/TEX]
phiền mọi người kiểm tra lại giùm mình xem có đúng ko
 
D

delta_epsilon

cảm ơn mọi người nhiều
theo cách làm như trên thì biểu thức
[TEX]\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}[/TEX]
[TEX]=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]=2\sqrt{2}[/TEX]
phiền mọi người kiểm tra lại giùm mình xem có đúng ko
Mình làm theo cách khác ra kết quả giống bạn :)
Nhận thấy $7+2\sqrt{10}$ và $7-2\sqrt{10}$ là hai số liên hợp.
Tổng $S = 7+2\sqrt{10}+7-2\sqrt{10}=14$
Tích $P=(7+2\sqrt{10})(7-2\sqrt{10})=9$
Theo định lí Vi-ét đảo thì $7+2\sqrt{10}$ và $7-2\sqrt{10}$ là nghiệm của phương trình:
$x^2-14x+9=0$
Ta có: $(\sqrt{x_1}+\sqrt{x_2})^2=(x_1+x_2)-2\sqrt{x_1x_2} = 14-2\sqrt{9}=8$
\Rightarrow $\sqrt{x_1}+\sqrt{x_2}=\sqrt{8}=2\sqrt{2}$
 
Top Bottom