axit

M

meou_a10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 25: Hỗn hợp X gồm axit hữu cơ Y no, đơn chức và axit hữu cơ Z hai chức (Y nhiều hơn Z một nguyên tử cacbon). Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na, sinh ra 0,25 mol H2. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, sinh ra 0,7 mol CO2. CTCT thu gọn và % khối lượng của Z trong hỗn hợp X là​
A. HOOC-COOH và 70,87% B. HOOC-CH2-COOH và 29,13%
C. HOOC-COOH và 55,42% D. HOOC-CH2-COOH và 70,87%
 
N

nguyenminhduc2525

Câu 25: Hỗn hợp X gồm axit hữu cơ Y no, đơn chức và axit hữu cơ Z hai chức (Y nhiều hơn Z một nguyên tử cacbon). Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na, sinh ra 0,25 mol H2. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, sinh ra 0,7 mol CO2. CTCT thu gọn và % khối lượng của Z trong hỗn hợp X là​
A. HOOC-COOH và 70,87% B. HOOC-CH2-COOH và 29,13%
C. HOOC-COOH và 55,42% D. HOOC-CH2-COOH và 70,87%

dáp án A , naxit 2 chức = 0.2 , n axit đơn = 0.1 tính theo 2 pt pu
tính được % của axit 2 chức là 70.87 >>> A là đáp án đúng !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
P

phamthimai146

Câu 25: Hỗn hợp X gồm axit hữu cơ Y no, đơn chức và axit hữu cơ Z hai chức (Y nhiều hơn Z một nguyên tử cacbon). Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na, sinh ra 0,25 mol H2. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, sinh ra 0,7 mol CO2. CTCT thu gọn và % khối lượng của Z trong hỗn hợp X là
A. HOOC-COOH và 70,87% B. HOOC-CH2-COOH và 29,13%
C. HOOC-COOH và 55,42% D. HOOC-CH2-COOH và 70,87%

Công thức hh X : axit Y : Cn+1H2(n+1)O2 a mol và axit Z : CnHmO4 b mol trong mỗi phần
R-COOH -----> 0,5 H2
a-----------------0,5a
R-(COOH)2 -----> H2
b-------------------b
mol H2 = 0,5a + b = 0,25 ===> a + 2b = 0,5
số mol CO2 : a(n+1) + bn = 0,7 ==> n(a+b) + a = 0,7
Với n = 2 ==> a = 0,1 và b = 0,2
Y là C3H6O2 0,1 mol ==> mY = 74*0,1 = 7,4
Z là C2H2O4 0,2 mol ==> mZ = 90*0,2 = 18 ===> khối lượng hh X = 25,4
% mZ = 18*100/25,4 = 70,86 ===> câu A
 
Top Bottom