axit và muối cacbonnat

D

doime

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu này mình post lên nhiều diễn đàn nhiều lần rùi. nhưng vẫn không có bài giải ngắn gọn và có đáp án. Mời các bạn tham khảo và thử sức.
729065f95c73527a69ba903951be66e0_43879790.244.jpg

b93f84d8bb0cf15044dc2b6726de553e_43860937.244.jpg
 
Last edited by a moderator:
M

meou_a10

gọi khí bay ra lúc sau là Z
nZ=0,2 => n NaHCO3 = 0,2
còn dư 0,6 mol NaHCO3 tham gia phản ứng với Ca(OH)2
còn 0,1 mol NaCl
vậy tổng mol Na+ = 0,9
a= 2,25
sai ở đâu nhỉ
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenmautrang1

Mình tính ra 1.5
Tổng số mol C = nCO2+ n[CaCO3] =0.5
Gọi số mol CO3 và HCO3 phản ứng vs H+ là x và y
=> x+y= 0.2 và 2x+y=0.3
=> x= 0.1, y=0.1
=> tổng n[CO3]=0.1,n[HCO3]=0.4
=> n[Na] =0.1x2 +0.4=0.6
 
D

doime

câu thứ nhất đáp án là 0,75 nhưng mà mình cứ ra 1,5. câu thứ 2 thì mình vẫn chưa ra kết quả. mong các cao thủ vào giải giúp em 2 câu này với.
 
H

hung_ils

Xét ph[FONT=&quot]n 1: nFe=nH2=0,1; G[/FONT][FONT=&quot]i nAg=b[/FONT]
\Rightarrow5,6+108b=m1
G[FONT=&quot]a s[/FONT][FONT=&quot] ph[/FONT][FONT=&quot]n 2 Fe và Ag g[/FONT][FONT=&quot]p k l[/FONT][FONT=&quot]n ph[/FONT][FONT=&quot]n 1[/FONT]
\RightarrowTrong ph[FONT=&quot]n 2 có 0,1k mol Fe, bk mol Ag[/FONT]
Ph[FONT=&quot]n 2 tác d[/FONT][FONT=&quot]ng v[/FONT][FONT=&quot]i HNO3 t[/FONT][FONT=&quot]o ra 0,4mol NO[/FONT]
B[FONT=&quot]o toàn e cho Fe\RightarrowFe(3+)+3e;Ag\RightarrowAg(+)+1e;N(+5)+3e\RightarrowN(2+)[/FONT]
\Rightarrow0,1k*3+bk=3*0,4\Rightarrow0,3k+bk=1,2\Rightarrowb=(1,2-0,3k)/k
m2=mFe+mAg=0,1k*56+bk*108=5,6k+108bk=5,6k+108(1,2-0,3k)=129,6-26,8k
m1=5,6+108b=5,6+108(1,2-0,3k)/k=(129,6-26,8k)/k
Vì m2-m1=32,8 nên 129,6-26,8k-(129,6-26,8k)/k=32,8
\Rightarrow26,8k^2-123,6k+129,6=0\Rightarrowk=3 ho[FONT=&quot]c k=108/67[/FONT]
T[FONT=&quot]ng s[/FONT][FONT=&quot] mol Fe 2 ph[/FONT][FONT=&quot]n =0,1+0,1k[/FONT]
T[FONT=&quot]ng s[/FONT][FONT=&quot] mol Ag 2 ph[/FONT][FONT=&quot]n =1,2-0,3k+(1,2-0,3k)/k[/FONT]
.)k=3\RightarrownFe=0,4;nAg=0,4
Vì Fe dư nên trướ[FONT=&quot]c khi chia làm 2 ph[/FONT][FONT=&quot]n, Fe [/FONT]đ[FONT=&quot]ã[/FONT] tác d[FONT=&quot]ng h[/FONT]ế[FONT=&quot]t v[/FONT][FONT=&quot]i AgNO3[/FONT]
Fe+2Ag(+)\RightarrowFe(3+)+2Ag
\RightarrownFe(ban đầ[FONT=&quot]u)=0,4+1/2nAg=0,6\RightarrowmFe=33,6[/FONT]
.)k=108/67
Tương t[FONT=&quot] nh[/FONT]ư trên\RightarrowmFe=47,1g
\RightarrowD
 
Top Bottom