axit rất hay

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Axit 2 chức mạch hở có 1 nối đôi (X) tác dụng với ancol đơn chức có 1 nối đôi (Y) tạo este đa chức Z. Đốt
cháy hoàn toàn 0,2 mol Z cần dùng 49,28 lít khí O2 (đkc). Công thức phân tử của Y
A. C3H6O B. C4H8O C. C5H10O D. C6H12O
 
J

junior1102

^^

Phản ứng cháy có dạng :

CnH2n-2(COOCmH2m-1)2 + (3n+6m-2)/2 O2 -> (n+2m+2) CO2 + (n+2m-2)H2O


giải đến n+2m = 8 :|

axit 2 chức mạch hở có 1 nối đôi là CnH2n-2(COOH)2 , loại các trường hợp n là số lẻ thì được n = 2,4,6

Rượu đơn chức mạch hở một nối đôi là CmH2m-1OH ,trong đó n nhỏ nhất bằng 3 ,với trường hợp này thì n=3 là thỏa mãn bài toán .

CTPT axit là C2H2(COOH)2 ,CTPT của rượu là C3H5OH .
 
Top Bottom