axit hc .giúp mình với .hjxhjxhjx

L

letuananh1991

bạn à axit hữu cơ có phản ứng với Ca(OH)2
VD [TEX]CH3COOH + Ca(OH)2 ---> (CH3COO)2Ca + H2O[/TEX]
lí do đây là phản ứng axit bazơ mà
còn ý sau bạn hỏi mình ko hiểu bạn nói rõ ra được ko mình sẽ cố gắng .....
 
H

htd29

cho mình hỏi axit hữu cơ có tác dụng với Ca(OH)2 k? tại sao vậy?
iso với vinyl ý là như thế nào , mình ko biết viết .hjx. giúp mình với, cảm ơn nhìu
axit hc co fan ug voi Ca(OH)2 bạn ah
-iso tuc la trong ptu chi co 1 nhanh -CH3 lien ket voi C thu 2 tih tu đau mach đó bạn
VD : CH3 - CH( CH3) - CH3 : isobutan
chú ý : tranh nham voi truong hop sec-
VD : CH3- CH2-CH(CH3)-Cl : sec - butyl clorua
- vinyl : CH2=CH- :):)
 
M

maimai1niemtin

Vậy theo các bạn, thằng phenol có tác dụng với Ca(OH)2 ko

Theo mình là khônng :D cái nè ko chăc chắn thằng phenol la acid yếu mình thấy trong may sách chỉ đề cập dến pu của nó với kim loai kiếm chứ kim loai 2 trở lên thì chắc là ko.

Nói về phenol , theo các bạn nó phan ung được với Na2CO3 ko suy nghĩ kĩ rồi trả lời nhé :D
 
O

oack

có pư
VD :[TEX]C_6H_5OH+Na_2CO3---->C_6H_5ONa +NaHCO3[/TEX]
............

có p/ứ a =.= hiz sao mình ko nhớ j vậy =.=
tui chỉ biết là phenol cũng có thể coi là 1 axit yếu nó yếu hơn cả [TEX]H_2CO_3 [/TEX]mà axit yếu tác dụng với muối của axit mạnh thì tui nghĩ là ko xảy ra đc =.=
chỉ có t/h:
[TEX]C_6H_5ONa+CO_2+H_2O ---> C_6H_5OH+NaHCO_3 [/TEX]
nếu tui ko nhầm thì là như vầy cơ mà =.= coi lại giùm cái =.= nguy hiểm quá
hoe!!!
 
M

maimai1niemtin

Thật ra là phải giải thích bằng Ka của mỗi thằng (pKa càng nhỏ ---> càng acid)
H2CO3 ⇌ HCO3− + H+ Ka1 = 2.5×10−4 mol/L; pKa1 = 3.60 at 25 °C. HCO3− ⇌ CO32− + H+ Ka2 = 5.61×10−11 mol/L; pKa2 = 10.25 at 25 °C.

In making this conclusion, one can examine the pKa of the enol of acetone, which is 10.9 in comparison to phenol with a pKa of 10.0.[3]

(thường thì trong các tài liệu pKa của phenol được ghi là 9,95)

HeHe Phenol tuy yếu nhưng vẫn mạnh hơn nấc thứ 2 của acid cabonic, phản ứng này có thể xài để nhận biết (không có khí thoát ra, nhưng dung dịch sẽ trong hơn)

[TEX]C_6H_5OH+Na_2CO_3 ---> C_6H_5ONa+NaHCO_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom