Axit cacboxylic

B

buithimylytvk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

axit cacboxylic
hỗn hợp E chứa 3 axit cacboxylic X,Y,Z đều no,mạch hở (trong đó X,Y đơn chức,MY= MX+14) và Z 2 chức).trung hòa m gam E cần dùng 300 ml dung dịch NaOH 1M,thu được 21,68 gam muối.mặt khác đốt cháy m gam E cần dùng 0,27 mol oxi.biết rằng trong E ,số mol của X lớn hơn số mol của Y .Phần trăm khối lượng của X trong E là:A.43,92% B.36,48% C.39,28%
D.42,71% :confused:
 
P

phamthimai146

axit cacboxylic
hỗn hợp E chứa 3 axit cacboxylic X,Y,Z đều no,mạch hở (trong đó X,Y đơn chức,MY= MX+14) và Z 2 chức).trung hòa m gam E cần dùng 300 ml dung dịch NaOH 1M,thu được 21,68 gam muối.mặt khác đốt cháy m gam E cần dùng 0,27 mol oxi.biết rằng trong E ,số mol của X lớn hơn số mol của Y .Phần trăm khối lượng của X trong E là:A.43,92% B.36,48% C.39,28%
D.42,71% :confused:

E gồm X,Y: CnH2nO2 a mol và Z: CmH2m-2O4 b mol với n > 1 và m \geq2
mol NaOH = a + 2b = 0,3
Khối lượng muối = m + 22(a+2b) = 21,68 ==> m = 15,08
Gọi x, y là mol CO2 và H2O, bảo toàn mol O:
2a + 4b + 2*0,27 = 2x + y ===> 2x + y = 1,14
Bảo toàn khối lượng: m + 32*0,27 = 44x + 18y ==> 44x + y = 23,72
==> x = 0,4 và y = 0,34
mol Z = b = mol CO2 - mol H2O = 0,06 ==> a = 0,18 ==> mol E = a + b = 0,24
Số nguyên tử C trung bình = mol CO2/mol E = 1,67
==> X : H-COOH k mol và Y CH3-COOH t mol , Z: CmH2m-2O4 0,06 mol
mol X, Y: ==> k + t = a = 0,18
mol CO2 = k + 2t + 0,06m = 0,4
Nếu m = 2 ==> x = 0,08 và y = 0,1 ==> loại
Nếu m = 3 ==> x = 0,14 và y = 0,04 ==> nhận
Khối lượng X = 46*0,14 = 6,44 ==> %mHCOOH = 42.71 ==> câu D
 
Top Bottom