Axit cacboxylic

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hh gồm hai axit cacboxylic no, đơn , mạch hở kế tiếp nhau trong cùng dãy đđ. Lấy m g hh rồi thêm vào đó 75ml dd NaOH 0,2M. Để trung hòa lượng NaOH còn dư cần thêm 25ml dd HCl 0,2M. Cô cạn dd sau khi trung hòa thu 1,0425g rắn khan. CTPT của 2 axit lần lượt là:
A.HCOOH và CH3COOH B.CH3COOH và C2H5COOH
C.C2H5COOH và C3H7COOH D.C3H7COOH và C4H9COOH

Bài 2: Để trung hòa m g hh gồm hai axit cacboxylic no, đơn , mạch hở kế tiếp nhau trong cùng dãy đđ cần 100ml dd NaOH 0,3M. Mặt khác đem đốt cháy m g hh X rồi cho toàn bộ sp cháy lần lượt qua bình 1 chứa P2O5, bình 2 chứa dd KOH dư thấy khối lượng bình 1 tăng a g, bình 2 tăng (3,64 + a) g. Thành phần % về khối lượng của axit có số nguyên tử C nhỏ hơn trong X là:
A.30,14% B.33,33% C.69,86% D.66,67%
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

bài 1
R-COOH + NaOH ---->RCOONa + H2O
0,01______0,01_____________0,01
HCl + NaOH ---->NaCl + H2O
0,005__0,005__________0,005
=>m(axit)=m(muối)+m(H2O)-m(NaOH)=0,7125
mHCl=0,1825
mRCOOH=0,53
=>M(RCOOH)=53=>M(R)=8=>A
 
Z

zen_hero

Bài 2: Để trung hòa m g hh gồm hai axit cacboxylic no, đơn , mạch hở kế tiếp nhau trong cùng dãy đđ cần 100ml dd NaOH 0,3M. Mặt khác đem đốt cháy m g hh X rồi cho toàn bộ sp cháy lần lượt qua bình 1 chứa P2O5, bình 2 chứa dd KOH dư thấy khối lượng bình 1 tăng a g, bình 2 tăng (3,64 + a) g. Thành phần % về khối lượng của axit có số nguyên tử C nhỏ hơn trong X là:
A.30,14% B.33,33% C.69,86% D.66,67%
----------------------------------
do là axit đơn chức nên nhh=nNaOH=0,03. Gọi CTPT chung cho 2 axit là CxH2xO2

CxH2xO2------>xCO2 + xH2O
0,03.................0,03x.....0,03x

Hiệu khối lượng tăng của bình 2 và bình 1 <=> mCO2-mH2O=3,64

=> 44.0,03x-18.0,03x=3,64 => x=14/3=4,67 => C3H7COOH và C4H9COOH

gọi x,y là số mol C4 và C5 => (4x+5y)/(x+y)=14/3 =>y=2x
=>%mC4=88/(88+2*102)=30,14%
 
Top Bottom