(Axit axetic, axit đơn chức A) + NaOH ; axit đơn chức + rượu đơn chức

T

tranphuschool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3) Lấy 26,4 g hh gồm axit axetic & axit đơn chức A, cho t/d sút vừa đủ. Cô cạn thu được 35,2 g hh muối.

a/ Tìm tổng số mol 2 axit
b/ X/đ CTPT của A biết 2 axit đc trộn đẳng mol
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

4) Cho axit đơn chức t/d rượu đơn chức dc este. Đốt cháy hoàn toàn 0,74 g este này thu dc 1,32 g CO2 và 0,54 g H2O. d (tỉ khối) este/kk = 2,55

a/ Tìm CTPT este
b/ Cho este t/d đ sút thu dc muối. KL muối = 41/37 KL este. X/đ CTCT este
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cám ơn các bạn nhiều!
 
J

justforlaugh

3) Lấy 26,4 g hh gồm axit axetic & axit đơn chức A, cho t/d sút vừa đủ. Cô cạn thu được 35,2 g hh muối.

a/ Tìm tổng số mol 2 axit
b/ X/đ CTPT của A biết 2 axit đc trộn đẳng mol
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

4) Cho axit đơn chức t/d rượu đơn chức dc este. Đốt cháy hoàn toàn 0,74 g este này thu dc 1,32 g CO2 và 0,54 g H2O. d (tỉ khối) este/kk = 2,55

a/ Tìm CTPT este
b/ Cho este t/d đ sút thu dc muối. KL muối = 41/37 KL este. X/đ CTCT este
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cám ơn các bạn nhiều!

RCOOH ----> RCOONa

a, Theo tăng giảm khối lượng 1 mol axit phản ứng khối lượng tăng 22 gam

\Rightarrow Tổng mol axit = (35,2 - 26,4) : 22 = 0,4 mol.

b, mol mỗi axit = 0,2 mol.
Khối lượng axit chưa biết : 26,4 - 0,2 .60 = 14,4 gam.

Khối lượng mol axit chưa biết là 14,4/ 0,2 = 72 ---> C2H3COOH
 
D

daimui

3.a, Gọi n(CH3COOH)= a mol=n(CH3COONa)
n(R-COOH) =b mol =n(R-COONa)
Ta có hệ:
60a + (R + 45)b =26,4
82a + (R + 67)b =35,2
Nhân ra, trừ vế dưới cho vế trên ta đc
a+b=0,4 mol

b, Do 2 axit đc trộn đẳng mol nên a=b=0,2 mol
Thay vào 1 trong 2 PT trên ta đc R=27=> R ko fải là gốc no.
Vậy R chỉ có thể là CH2=CH- (vì 12.2=24--> số H là 27-24=3)
Vậy A là CH2=CH-COOH
 
X

xuanhung_a4

4) a)ta có nCO2=nH2O=0,03
=>este là este no,đơn chức,mạch hở
Meste=74
=>neste=0,01
gọi công thức pt là CnH2nO2
ta có số ngtử Ctrong este là 0,03/0,01=3
=>CTPT este là C3H6O2
b)ta có gọi CTCT este là RCOOR'
ta có neste=nmuối
=>Mmuối=41/37Meste
=>Mmuối=82
=>R=15=>CTCT là CH3COOCH3
 
Top Bottom