Toán 7 Ax // Cy thì tổng số đo BAx + BCy = ABC ?

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam

xaydada

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
1
1
21
22
Bắc Ninh
thpt tiên du số 1
sai nếu kéo dài AB cắt Cy tại D thì góc BAx= góc BDC mà góc tam giác BCD chưa chắc cân => đpcm
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Hình 30d, có Ax // Cy. Nhìn hình đó bạn An cho rằng tổng số đo của các góc BAx và BCy bằng số đo ABC
Theo em bạn An nói đúng hay sai ? vì sao?
View attachment 79586View attachment 79586
Kẻ [tex]Bt[/tex] song song với [tex]Ax, Cy[/tex]
Áp dụng tính chất tiên đề Ơ-clit, ta suy ra: [tex]\widehat{xAB}=\widehat{ABt}[/tex] và [tex]\widehat{BCy}=\widehat{CBt}[/tex]
Vì: [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ABt}+\widehat{CBt}[/tex] nên [tex]\widehat{ABC}=\widehat{BAx}+\widehat{BCy}[/tex] WP_20180921_14_47_54_Pro.jpg
 

Elina-Linh

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2018
65
12
11
Hà Nội
THCS Mỹ Đình 1
Kẻ Bz song song với Ax
Ta có góc BAx=góc ABz (2 góc so le trong và Bz song song với Ax) (1)
Ta có Ax song song với Cy (gt)
mà Bz song song với By (vẽ thêm)
=> Ax song song Bz song song Cy
Ta có góc zBc= góc BCy (2 góc so le trong và Bz song song Cy) (2)
Từ (1) và (2) => góc ABz+ góc zBC = góc BAx+ góc BCy
=> góc ABC = góc BAx + góc BCy
Vậy bạn An nói đúng
Có gì bạn tick cho mình nhá!
 
Top Bottom