Toán tiểu học Archimedes và vương miện vàng

nguyễn an........

Học sinh
Thành viên
24 Tháng ba 2020
193
48
36
16
Kon Tum
THCS LÝ TỰ TRỌNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp vs ạ
Cách đây 2300 năm, nhà bác học Ác si mét bị nhà vua yêu cầu tính thể tích của chiếc vương miện bằng vàng .Ác si mét dùng 1 cái hộp HLP cạnh dài 2dm và đổ nước vào hộp cao 1,5 dm. Sau khi nhúng chìm hoàn toàn vương miện vào nước thì ông thấy nước dâng lên cao thêm 2 mm.
a, Tính thể tích cái vương miện.
b, Biết rằng cái vương miện nặng 1450g và 1cm3 vàng mười nặng 19,6 g. Hãy tính xem người thợ đã pha bao nhiêu g tạp chất vào đó?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Thể tích vương miện là: [tex]20.20.0,2=80(cm^3)[/tex]
b) Giả sử vương miện toàn là vàng. Khối lượng của vương miện là [tex]80.19,6=1568(g)[/tex]
Số lượng tạp chất bị pha là: [tex]1568-1450=118(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyễn an........
Top Bottom