Vật lí áp suất và áp lực đẩy ác-si-mét

LiLi Nguyễn

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
135
37
36
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối hình hộp chữ nhật có diện tích đáy là 100cm2 được thả chìm lơ lửng trong nước (hình vẽ). Mặt trên của hộp cách mặt nước một khoảng h=1m và trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3
a, tính áp suất và áp lực của nước tác dụng lên mặt trên của hộp.
b, Tính lực đẩy ác-si-mét của nước tác dụng lên vật. Nếu chiều cao của vật là 15cm
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một khối hình hộp chữ nhật có diện tích đáy là 100cm2 được thả chìm lơ lửng trong nước (hình vẽ). Mặt trên của hộp cách mặt nước một khoảng h=1m và trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3
a, tính áp suất và áp lực của nước tác dụng lên mặt trên của hộp.
b, Tính lực đẩy ác-si-mét của nước tác dụng lên vật. Nếu chiều cao của vật là 15cm
Ko thấy hình vẽ :v
a, Áp dụng CT tính áp suất, áp lực vào thôi bạn ạ. Đủ hết dữ liệu r.
b, Cũng thế: Áp dụng [tex]F_a=V.d_n=S.h.d_n=...[/tex]
*Điều duy nhất cần chú ý ở bài là: Thống nhất đơn vị đo. :D
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Trần Nguyệt Minh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
3
0
1
24
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Huệ
a/ Áp suất tại một điểm trong lòng chất lỏng thì có công suất p=p0 + Dgh.
Với p0 là áp suất khí quyển, D là khối lượng riêng của chất lỏng (bằng trọng lượng riêng chia 10 nhé).
Áp lực thì từ công thức p=F/S thôi. S là diện tích đáy ở trên đó, p thì vừa tính rồi.
b/ Vật ở trạng thái cân bằng, nên P+F+Fa=0 (Vectơ nhé)
Với Fa là lực đẩy Acsimet, Fa=dV (d là trọng lượng riêng của chất lỏng, V là thể tích phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ. Trong bài này thì nó chính là thể tích vật luôn).
Do P, F cùng hướng với nhau và ngược hướng với Fa nên về độ lớn, Fa=P+F.
Thế số vô giải là ra rồi
 
Top Bottom