áp suất (lý 8)

N

ngocsang22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một khối kim loại hình lập phương lên mặt sàn nằm ngang thì áp suất do nó tác dụng xuống mặt sàn là 17800N/m2.

a) Tính khối lượng của khối kim loại, biết chiều dài mỗi cạnh của nó bằng 0,5m.

b) Biết khối kim loại đó làm bằng đồng và khối lượng riêng của đồng là 8900km/m3. Hãy cho biết khối kim loại rỗng hay đặc?

c) Áp suất do khối kim loại tác dụng lên mặt bàn có thay đổi hay không khi nghiêng mặt bàn lên 1 chút so với phương ngang? Nếu có thì áp suất này tăng hay giảm vì sao?



P/S: cảm ơn:)
 
D

duc_2605

Đặt một khối kim loại hình lập phương lên mặt sàn nằm ngang thì áp suất do nó tác dụng xuống mặt sàn là 17800N/m2.

a) Tính khối lượng của khối kim loại, biết chiều dài mỗi cạnh của nó bằng 0,5m.
___
- Diện tích mặt đáy bất kì của khối kim loại:
$S_{đáy} = a^2 = 0,5^2 = 0,25 (m^2)$
- Trọng lượng của khối kim loại
$P = p.S = 0,25.17800 = 4450 (N)$ và khối lượng là: $m = \dfrac{P}{10} = 445 (kg)$


b) Biết khối kim loại đó làm bằng đồng và khối lượng riêng của đồng là 8900kg/m3. Hãy cho biết khối kim loại rỗng hay đặc?
Theo đề bài, thể tích khối kim loại đó là:
$V = a^3 = 0,125 (m^3)$
Nếu khối kim loại đặc hoàn toàn, thì thể tích của nó là:
$V' = m/D = 445/8900 = 0,05 (m^3)$
Khối đồng lập phương sở dĩ có thể tích lớn hơn thể tích của 1 khối đồng đặc có cùng khối lượng là vì trong khối đồng lập phương có chứa không khí, tức là rỗng.
c) Áp suất do khối kim loại tác dụng lên mặt bàn có thay đổi hay không khi nghiêng mặt bàn lên 1 chút so với phương ngang? Nếu có thì áp suất này tăng hay giảm vì sao?
Áp suất này giảm đi bởi 1 phần trọng lượng của khối lập phương không tác dụng vào mặt bàn nữa. Mà khối lập phương không rơi là do có lực ma sát trượt, lực này làm triệt tiêu một phần lực do khối kim loại tác dụng lên mặt bàn. Áp lực giảm do đó áp suất cũng giảm theo.
 
Top Bottom