Vật lí 10 Áp suất chất khí

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
19
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_20200524_231139.JPG _20200524_231350.JPG
Một bình kín hình trụ đặt thẳng đứng được chia làm hai phần bằng một pittông nặng cách nhiệt. Ngăn trên chứa 1 mol, ngăn dưới chứa 3 mol cùng một chất khí. nếu nhiệt độ 2 ngăn đều bằng T1 = 400 K thì áp suất ngăn dưới P2 gấp đôi áp suất ngăn trên P1. Nhiệt độ ngăn trên không đổi ngăn dưới có nhiệt độ T2 nào thì thể tích 2 ngăn bằng nhau?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 156496 View attachment 156497
Một bình kín hình trụ đặt thẳng đứng được chia làm hai phần bằng một pittông nặng cách nhiệt. Ngăn trên chứa 1 mol, ngăn dưới chứa 3 mol cùng một chất khí. nếu nhiệt độ 2 ngăn đều bằng T1 = 400 K thì áp suất ngăn dưới P2 gấp đôi áp suất ngăn trên P1. Nhiệt độ ngăn trên không đổi ngăn dưới có nhiệt độ T2 nào thì thể tích 2 ngăn bằng nhau?
Ta có:
p1*V1 = n1*R*T1 (1)
p2*V2 = n2*R*T2 (2)
Lúc đầu, vì T1=T2=400K và p2=2p1, n2=3n1
=> V1/V2 = 2/3
Xét phương trình lực: p1*S + Mg = p2*S (3)
Lúc sau: T1 = 400K, V1 = V2,n2=3n1, T2=?
Tương tự như trên, bạn có hệ 3 pt như (1),(2),(3)
Thay điều kiện V1=V2 vào
=> T2=...
 
  • Like
Reactions: Tmfnjcnfjncjfncrc
Top Bottom