Vật lí 8 Áp suất - áp lực

Kaito - kun

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2019
23
60
16
Lào Cai
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết tóm tắt và giải bài tập sau:
Một bức tường dài 15m, được xây bằng gạch, day 20cm trên một nền đất cứng chịu đựng được một áp suất không quá 125000N/m2. Bức có thể xây cao nhất bao nhiêu? Biết trọng lượng riêng trung bình của chất liệu xây dựng là 18000N/m2
@Linh - chan, @trà nguyễn hữu nghĩa
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
19
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
Viết tóm tắt và giải bài tập sau:
Một bức tường dài 15m, được xây bằng gạch, day 20cm trên một nền đất cứng chịu đựng được một áp suất không quá 125000N/m2. Bức có thể xây cao nhất bao nhiêu? Biết trọng lượng riêng trung bình của chất liệu xây dựng là 18000N/m2
@Linh - chan, @trà nguyễn hữu nghĩa
S bề mặt bị ép là 15.0,2=3m2
Áp lực tối đa là 125000.3=375000N
Thể tích 375000/18000=125/6m3
Chiều cao là 125/6:15:0,2=125/18 m
 
Last edited:

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
19
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Viết tóm tắt và giải bài tập sau:
Một bức tường dài 15m, được xây bằng gạch, day 20cm trên một nền đất cứng chịu đựng được một áp suất không quá 125000N/m2. Bức có thể xây cao nhất bao nhiêu? Biết trọng lượng riêng trung bình của chất liệu xây dựng là 18000N/m2
@Linh - chan, @trà nguyễn hữu nghĩa
Tóm tắt
a = 15m = 1500
b = 20cm
P0 = 125000N/m2
d = 18000N/m2
h = ?
Giải
Diện tích của bức tường:
S = a.b = 1500.20 = 30000cm2 = 3 (m2)
Thể tích của bức tường:
V = S.h = 3.h (m2)
Trọng lượng của bức tường:
F = P = d.V = 18000.3.h = 54000.h (N)
Áp suất bức tường áp dụng lên sàn nhà:
p = F:S = (54000.h):0,03 = 180000h (N/m2)
Vậy áp suất P = 180000.h không vượt quá áp suất
p0 = 125000N/m2 (P<P0)
Nên 180000h < 125000 => h < 6,94m
Vậy chiều cao của bức tường không thể vượt quá 6,94m hay bức tường cao nhất là 6,94m
 
Last edited:

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
19
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
Tóm tắt
a = 15cm
b = 20cm
P0 = 125000N/m2
d = 18000N/m2
h = ?
Giải
Diện tích của bức tường:
S = a.b = 15.20 = 300cm2 = 0,03 (m2)
Thể tích của bức tường:
V = S.h = 0,03.h (m2)
Trọng lượng của bức tường:
F = P = d.V = 18000.0,003.h = 540.h (N)
Áp suất bức tường áp dụng lên sàn nhà:
p = F:S = (540.h):0,03 = 18000h (N/m2)
Vậy áp suất P = 18000.h không vượt quá áp suất
p0 = 125000N/m2 (P<P0)
Nên 18000h < 125000 => h < 6,94m
Vậy chiều cao của bức tường không thể vượt quá 6,94m hay bức tường cao nhất là 6,94m
Chiều dài là 15m mà bn
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
Tóm tắt
a = 15cm
b = 20cm
P0 = 125000N/m2
d = 18000N/m2
h = ?
Giải
Diện tích của bức tường:
S = a.b = 15.20 = 300cm2 = 0,03 (m2)
Thể tích của bức tường:
V = S.h = 0,03.h (m2)
Trọng lượng của bức tường:
F = P = d.V = 18000.0,003.h = 540.h (N)
Áp suất bức tường áp dụng lên sàn nhà:
p = F:S = (540.h):0,03 = 18000h (N/m2)
Vậy áp suất P = 18000.h không vượt quá áp suất
p0 = 125000N/m2 (P<P0)
Nên 18000h < 125000 => h < 6,94m
Vậy chiều cao của bức tường không thể vượt quá 6,94m hay bức tường cao nhất là 6,94m

Chưa đổi đơn vị :<
 
  • Like
Reactions: Maianh2510
Top Bottom