Toán 7 Áp dụng tỉ lệ thức để giải các bài toán thực tế

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
217
153
51
Hà Nội
Vạn Phúc
Ai làm hộ mk bài dưới với!
Mk làm ở dưới rồi mọi người vô góp ý nha!
Gọi số kg gạo lần lượt có trong bao thứ 1, bao thứ 2, bao thứ 3 là: a,b,c
Sau ngày 1, bao thứ 1 bán được: a[tex]\left ( 1 - \frac{2}{3} \right )[/tex] = [tex]\frac{1}{3}[/tex]a (bao 1)

Sau ngày 1, bao thứ 2 bán được: b[tex]\left ( 1 - \frac{1}{3} \right )[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]b (bao 2)

Sau ngày 1, bao thứ 3 bán được: c[tex]\left ( 1 - \frac{3}{5} \right )[/tex] = [tex]\frac{2}{5}[/tex]c (bao 3)
Vì giá tiền mỗi kg gạo có trong 3 bao là như nhau, mà số tiền bán được của 3 bao thứ 1, thứ 2, thứ 3 tỉ lệ với 2,3,2
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{\frac{1}{3}a}{2}[/tex] = [tex]\frac{\frac{2}{3}b}{3}[/tex] = [tex]\frac{\frac{2}{5}c}{2}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{a}{6}[/tex] = [tex]\frac{2b}{9}[/tex] = [tex]\frac{c}{5}[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{a}{6}[/tex] = [tex]\frac{b}{ 4,5}[/tex] = [tex]\frac{c}{5}[/tex]
Áp dụng tính chất tỉ lệ thức:
[tex]\frac{a}{6}[/tex] = [tex]\frac{b}{4,5}[/tex] = [tex]\frac{c}{5}[/tex] = [tex]\frac{a + b + c}{6 + 4,5 + 5}[/tex] = [tex]\frac{186}{15,5}[/tex] = 12
[tex]\Rightarrow[/tex] a = 12 . 6 = 72
[tex]\Rightarrow[/tex] b = 12 . 4,5 = 54
[tex]\Rightarrow[/tex] c = 12 . 5 = 60
Sau ngày 1, bao thứ 1 bán được: 72 . [tex]\frac{1}{3}[/tex] = 24 (kg)

Sau ngày 1, bao thứ 2 bán được: 72 . [tex]\frac{2}{3}[/tex] = 36 (kg)

Sau ngày 1, bao thứ 3 bán được: 72 . [tex]\frac{2}{5}[/tex] = 24 (kg)
Vậy bao thứ 1 bán 24kg, bao thứ 2 bán 36kg, bao thứ 3 bán 24kg.
 
Last edited:
Top Bottom