Toán 11 Áp dụng lượng giác vào hệ phương trình

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm:[tex]\left\{\begin{matrix} 3x^2+4y^2=5\\ mx+(1-m)y=5 \end{matrix}\right.[/tex]. Mình đọc bài này trong chủ đề phép thế lượng giác nhưng lại không nghĩ được hướng giải (nếu làm theo phương pháp thế rồi dùng delta tìm điều kiện nghiệm thì cũng ra nhưng trong lúc làm bài thì tốn quá nhiều thời gian và chưa chắc đã ra được kết quả). Mong được trợ giúp.
Cảm ơn.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm:[tex]\left\{\begin{matrix} 3x^2+4y^2=5\\ mx+(1-m)y=5 \end{matrix}\right.[/tex]. Mình đọc bài này trong chủ đề phép thế lượng giác nhưng lại không nghĩ được hướng giải (nếu làm theo phương pháp thế rồi dùng delta tìm điều kiện nghiệm thì cũng ra nhưng trong lúc làm bài thì tốn quá nhiều thời gian và chưa chắc đã ra được kết quả). Mong được trợ giúp.
Cảm ơn.
Không biết phương trình đầu của bạn có bị sai không nhỉ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: boywwalkman

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Từ phương trình 2 ta có:

Không biết phương trình đầu của bạn có bị sai không nhỉ?
Đây là ảnh chụp màn hình upload_2021-8-18_6-40-58.png
Tài liệu này mình đọc cũng có sai nhiều nên nếu bạn có đề suất sửa đề thì cứ mạnh dạn giúp mình với.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ phương trình 1 ta có: [tex]\frac{3}{5}x^2+\frac{4}{5}y^2=1[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{\frac{3}{5}}x=sint\Rightarrow \sqrt{\frac{4}{5}}y=cost[/tex]
Thay vào phương trình 2 ta có: [tex]m.\sqrt{\frac{5}{3}}sint+(1-m)\sqrt{\frac{5}{4}}cost=5\Rightarrow msint+(1-m)\frac{\sqrt{3}}{2}cost=\sqrt{15}[/tex]
 
Top Bottom